Nhà làm phim Việt Nam sản xuất phim ngắn về đề tài lịch sử lâu đời của nạn kỳ thị người Mỹ gốc Á

Nhà làm phim Việt Nam sản xuất phim ngắn về đề tài lịch sử lâu đời của nạn kỳ thị người Mỹ gốc Á

Hai nhà làm phim Việt Nam Sally Trần và Phương Võ đã sản xuất một bộ phim ngắn về lịch sử nạn kỳ thị chủng tộc chống đối và bạo lực người châu Á ở Hoa Kỳ. Bộ phim ngắn, có tựa đề “Centuries and Still” tiết lộ cuộc tìm kiếm công lý bắt nguồn từ thời đại Cơn sốt vàng tôn sùng phụ nữ châu Á đến những tội ác kỳ thị nhắm vào người lớn tuổi châu Á ngày nay.

Phim khởi chiếu vào ngày 14/7 do cô Sally Trần làm đạo diễn, cô Phương Võ chịu trách nhiệm sản xuất. Cô SallyTrần là một nhà văn và đạo diễn sống tại Thành phố New York, mang trong mình 2 dòng máu New Zealand và Việt Nam.

Cô Phương Võ là một nhà sản xuất phim độc lập và nhiếp ảnh gia người Mỹ gốc Việt, đến Hoa Kỳ vào năm 2013. Bộ phim kể về việc kỳ thị người Mỹ gốc Á cũng lâu đời như lịch sử nước Mỹ khi miêu tả một số sự kiện lịch sử dẫn đến sự ra đời và tồn tại của tội ác kỳ thị và kỳ thị người châu Á vẫn còn xảy ra cho đến ngày nay.

Bộ phim bao gồm các câu chuyện được minh họa bằng tranh cắt về cụ ông người Thái Vicha Ratanapakdee, 84 tuổi, người đã tử vong trong cuộc tấn công ở San Francisco, câu chuyện về ông Noel Quintana, người Philippines, 61 tuổi bị chém vào mặt trong tàu điện ngầm tại thành phố New York; và vụ nổ súng trong tiệm mát-xa ở Atlanta đã cướp đi sinh mạng của sáu phụ nữ châu Á.

Các nhà làm phim cho biết họ tin tưởng vào phương pháp “giáo dục hành động” thông qua các bộ phim tài liệu trực quan hấp dẫn như một cách giúp mọi người tìm hiểu và tái tạo lại lịch sử.