Nhà làm phim Mỹ muốn làm phim tài liệu về ngư dân Việt ở Mississippi

Nhà làm phim Mỹ muốn làm phim tài liệu về ngư dân Việt ở Mississippi

(Ảnh: American Radio Works)

Cộng đồng ngư dân Việt đã trở thành một phần không thể tách rời của kỹ nghệ hải sản miền Nam Mississippi qua nhiều thế hệ. Một nhà làm phim ở Long Beach, tiểu bang Mississippi, cho rằng câu chuyện của họ chưa được kể hết.

Bà Catherine Leatherwood muốn giúp cộng đồng ngư dân Việt kể lại câu chuyện của mình. Bà dự trù đưa những câu chuyện về văn hóa Việt ở bờ biển phía Nam nước Mỹ vào cuốn phim tài liệu mang tên “Fresh Off The Boat: A Documentary on the Vietnamese Fishing Industry of Biloxi,” tạm dịch là “Vừa bước khỏi thuyền: Một phim tài liệu về kỹ nghệ đánh cá của người Việt Nam ở Biloxi”.

Bà dự trù hoàn tất cuốn phim để gửi tham dự các đại hội điện ảnh vào đầu năm 2018. Bà cho biết sẽ mở trang mạng gây quỹ cho cuốn phim vì sẽ mướn một số người dân địa phương. Bà ước tính chỉ cần khoảng 7,000 Mỹ kim để làm cuốn phim tài liệu này.

Trước đây đã có một số phim tài liệu về nền văn hóa Việt Nam ở vùng châu thổ sông Mississippi, nhưng bà Leatherwood cho rằng cộng đồng ngư dân Việt Nam chưa được nói đến đầy đủ. Theo cách nhìn nhận của bà, các ngư dân rời khỏi quê hương để đến Mỹ đã là một cuộc phấn đấu, rồi tai ương tiếp tục xảy ra với họ, đặc biệt là cơn bão Katrina và vụ tràn dầu BP.

Bà Leatherwood nói bây giờ là thời điểm thích hợp để nói về các cộng đồng người nhập cư. Mặc dù bà đã bắt đầu các cuộc phỏng vấn sơ bộ cho cuốn phim, bà hy vọng có thêm nhiều người Việt sẵn sàng chia sẻ câu chuyện đời mình. Bà nhận định rằng cộng đồng ngư dân Việt ở Mississippi là một cộng đồng rất khép kín, và bà cần phải nỗ lực nhiều hơn để được họ tín nhiệm.

Nếu quý vị là một thành viên của cộng đồng Việt tại Nam Mississippi và muốn tham gia cuốn phim bằng cách chia sẻ những câu chuyện, video hay hình ảnh của mình, xin hãy gửi thư điện tử cho nhà làm phim Leatherwood tại địa chỉ: FreshOffTheBoatDoc@gmail.com.

Huy Lam / SBTN