02/08/2016 | 4

Nhà làm bằng xốp ở Kenya

Nhà làm bằng xốp ở Kenya

Nairobi, Kenya. (Reuters) – Căn nhà trông giống như bất kỳ ngôi nhà 2 tầng nào khác tại thủ đô Nairobi của Kenya, có điều nó được làm bằng một loại vật liệu gọi là polystyrene.

Đây là loại chất liệu quen thuộc để làm các ly cà phê hoặc hộp đựng đồ ăn mang đi. Công nghệ xây dựng tương đối mới này đang dành được một chỗ đứng trong lĩnh vực xây dựng nhà ở đang phát triển nhanh chóng của Kenya. Các nhà thầu nói nó rẻ hơn và tiết kiệm thời gian. Để làm nhà, các tấm polystyrene sẽ được kẹp bằng 2 tấm lưới thép. Sau đó chúng được phun xi măng vào để làm thành các miếng tường cứng cáp. Các bong bóng khí nhỏ ở trong tấm xốp giúp kiểm soát nhiệt độ tốt hơn so với các tòa nhà làm bằng gỗ hoặc bê tông. Vì không khí là một chất dẫn nhiệt kém, ngôi nhà vẫn mát mẻ khi nhiệt độ bên ngoài cao và ấm áp khi trời lạnh.

Một ngôi nhà hai phòng ngủ làm bằng polystyrene có giá khoảng $6,700 mỹ kim trong khi một căn làm bằng gạch đắt gấp đôi. Sự khác biệt chủ yếu là do chi phí lao động thấp hơn, vì các tấm polystyrene là nhẹ và dễ lắp đặt. (Lê Hoàng)