20/12/2016 | 1

Nhà khoa học Yu Long nhận tội ăn cắp hồ sơ nhạy cảm cho Trung Cộng

Nhà khoa học Yu Long nhận tội ăn cắp hồ sơ nhạy cảm cho Trung Cộng

Hartfort, Connecticut – Một nhà khoa học người Hoa – là thường trú nhân tại Hoa Kỳ – nhận tội ăn cắp tài liệu nhạy cảm từ một nhà thầu quân sự ở Connecticut, sau đó chuyển cho Bắc Kinh.

Bản cáo trạng cho biết tại phiên xét xử hôm qua 19 tháng 12, ông Yu Long từ bỏ các quyền đồng thời thú nhận tội tỗi trước một tòa án liên bang ở New Haven, tiểu bang Connecticut. Theo tin của CBS News, khoa học gia 38 tuổi này làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu Kỹ thuật United với chức vụ là kỹ sư cao cấp cho tới năm 2014, sau khi hành vi ăn cắp tài liệu nhạy cảm của ông bị phát hiện. Một trong những tội danh mà ông Yu đồng ý nhận, là âm mưu ăn cắp bí mật thương mại của Hoa Kỳ. Ông Yu chuyển tài liệu cho Bắc Kinh vì biết điều này sẽ có lợi cho chính quyền cũng như nền kinh tế của Trung Cộng. Một tội danh khác là ông đưa lậu ra ngoại quốc những bài viết về chính sách quốc phòng của Hoa Kỳ. Quyền phụ tá bộ trưởng bộ Tư pháp Mary McCord nói rằng ông Yu biết rõ tài liệu này sẽ có lợi cho nền công nghiệp quốc phòng của Trung Cộng, mặc dù hành động này vi phạm lệnh cấm nghiêm nhặt trong danh sách cấm Munitions List Technology đối với Trung Cộng.

Cũng trong bản tin nóng có liên quan tới Trung Cộng, CBS News trích dẫn nguồn tin từ Ngũ Giác Đài, cho biết hải quân Trung Cộng trao trả vật thể dưới nước không người lái cho Hoa Kỳ vào chiều hôm qua. Theo phát ngôn viên Peter Cook, phía Trung Cộng không trả tận tay, mà thả chiếc UUV trên mặt nước ngay tại địa điểm họ lấy cắp trước đó. (Mai Đức)