05/12/2018 | 0

Nhà khoa học Trung Cộng thực hiện biến đổi gene trên người đã mất tích

Nhà khoa học Trung Cộng thực hiện biến đổi gene trên người đã mất tích

Hong Kong – Theo tin từ ABC News, sau một buổi thuyết trình tại một hội thảo quốc tế ở Hong Kong vào tuần trước, nhà khoa học người Trung Cộng He Jiankui đã mất tích.

Vào thứ Tư (28 tháng 11), tại buổi thuyết trình diễn ra tại Hội nghị thượng đỉnh quốc tế lần thứ hai về chỉnh sửa bộ gen ở Hong Kong, ông He đã công bố về hai đứa trẻ sinh đôi được sinh ra từ phôi thai mà ông đã biến đổi gene để cặp song sinh “Lulu” và “Nana” có khả năng chống nhiễm HIV, và ông cho biết đã “rất tự hào” về thành quả của mình.

Tuy nhiên, theo lịch trình dự kiến, ông He lẽ ra phát biểu trong một phiên họp khác của hội nghị này vào ngày hôm sau, nhưng ông đã không tham dự. Điều này làm dấy lên những phỏng đoán rằng nhà khoa học đã bị bắt giữ.

Tờ nhật báo Apple Daily của Hong Kong đưa tin rằng ông He bị đưa trở lại biên giới đến Đại học Khoa học và Kỹ thuật miền Nam tại Thẩm Quyến, Trung Cộng, và cũng có nhiều khả năng là nơi ông He đang bị tạm giam.

ABC News vẫn chưa xác nhận ông He đang bị giam giữ tại đó. Một phát ngôn viên của trường đại học nói trên nói với ABC News rằng nhà trường sẽ không trả lời bất kỳ câu hỏi nào tại thời điểm này về ông He Jiankui và phát ngôn viên đã từ chối xác nhận hoặc phủ nhận các thông tin về vị trí hiện tại của ông He. ABC News cho biết thêm rằng, chỉ vài giờ sau khi ông He hoàn thành bài thuyết trình, Bộ Khoa học và Kỹ thuật Trung Cộng đã thông báo sẽ đình chỉ nghiên cứu của ông He và đang chờ điều tra.

Tuy nhiên, Xu Nanping, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Kỹ thuật, dường như đã đi đến kết luận, nói với hãng truyền thông Trung Cộng Tân Hoa Xã rằng nghiên cứu của ông He là “trái với tự nhiên” và “vi phạm luật pháp và quy định của Trung Cộng cũng như vi phạm đạo đức khoa học.” (Mộc Miên)