06/04/2020 | 8

Nhà khoa học Nguyễn Lê Anh dự báo Việt Nam sẽ hết dịch trước ngày 15/5

Nhà khoa học Nguyễn Lê Anh dự báo Việt Nam sẽ hết dịch trước ngày 15/5

Blogger Lê Tấn

Tin từ Hà Nội: Nhà toán học-vật lý học Nguyễn Lê Anh dự báo rằng đại dịch Coronavirus có thể sẽ chấm dứt ở Việt Nam trong khoảng thời gian từ 05/5 đến 15/5.  Dự báo của Tiến sỹ Anh dựa trên con số bị nhiễm mà Bộ Y tế của cộng sản Việt Nam đưa ra. Theo ông, đỉnh dịch xuất hiện từ 31/3 đến 06/4 rồi giảm chậm cho tới đầu tháng 5 và hết hẳn ở giữa tháng sau.

Theo một bài báo đăng trên RFA, dự báo về hết dịch của ông được giả định nỗ lực dập dịch của thế giới và Việt Nam vẫn giữ ở mức hiện tại.  Ông đã từng dùng kiến thức toán, vật lý và nghiên cứu rất nhiều bài viết của các chuyên gia nghiên cứu trên thế giới, nhất là về H5N1 và SARS, là những chủng loại gần với COVID-19.  Một số nhân vật có tiếng tăm của Việt Nam, bao gồm nhiều bác sĩ hàng đầu Việt Nam về chống dịch, cho biết dự đoán của ông sai sót rất nhỏ so với thực tế. Tuy nhiên, dự đoán của ông có thể không đúng vì chỉ dựa vào con số công bố của Bộ Y tế cộng sản mà nhiều người cho rằng không đúng với thực tế.

Tiến sĩ Anh là cựu nghiên cứu sinh ngành toán tại Đại học Lomonosov (Nga) và từng giảng dạy ở Học viện Quân sự.Năm 2018, ông là người đã sử dụng mô hình toán để vẽ lại đường bay và tìm thấy một chiếc phi cơ quân sự của Liên Xô mất tích trên đỉnh vùng núi Tam Đảo từ năm 1971.

QT