03/07/2022 | 95

Nhà khoa học Nga tử vong hai ngày sau khi bị bắt vì tội phản quốc

Nhà khoa học Nga tử vong hai ngày sau khi bị bắt vì tội phản quốc

Tin từ Luân Đôn, Anh Quốc – Luật sư của ông Dmitry Kolker, nhà khoa học Nga bị bắt ở Siberia hồi tuần trước vì bị tình nghi phản quốc, vào hôm Chủ nhật, 3 tháng 7, thông báo với Reuters rằng ông vừa qua đời.

Luật sư Alexander Fedulov xác nhận ông Dmitry Kolker đã bị áp giải đến nhà tù Lefortovo Moscow bằng máy bay, dù đang mắc bệnh ung thư tuyến tụy giai đoạn cuối. Gia đình của ông Kolker hồi tuần trước cho hay ông đã bị bắt từ bệnh viện ở thành phố Novosibirsk của Siberia, nơi ông được cho ăn qua đường ống, và bị các viên chức cơ quan an ninh FSB đưa lên chuyến bay tới Moscow.

Ông Kolker là tiến sĩ vật lý và toán học. Gia đình nói ông đã bị buộc tội cộng tác với các dịch vụ an ninh ở Trung Cộng, nơi ông từng đến để thuyết giảng về khoa học. Họ đã phản đối vụ bắt giữ và tuyên bố rằng ông vô tội.

Hãng thông tấn nhà nước TASS vào hôm thứ Bảy, 2 tháng 7, cho biết Nga đã bắt giữ một nhà khoa học thứ hai ở Novosibirsk vì nghi ngờ người này phản quốc. Hiện vẫn chưa rõ liệu hai trường hợp này có liên quan với nhau hay không.

Một số nhà khoa học Nga đã bị bắt và buộc tội phản quốc trong những năm gần đây, vì bị cáo buộc đưa tài liệu nhạy cảm cho người ngoại quốc. Những người chỉ trích Điện Kremlin cho rằng các vụ bắt giữ này thường bắt nguồn từ sự hoang tưởng vô căn cứ. Tội phản quốc có thể bị phạt tù lên đến 20 năm.