09/05/2017 | 1

Nhà khoa học hàng đầu Trung Cộng bỏ sang Hoa Kỳ làm việc do không được tài trợ nghiên cứu

Nhà khoa học hàng đầu Trung Cộng bỏ sang Hoa Kỳ làm việc do không được tài trợ nghiên cứu

Ảnh: SCMP

Bắc Kinh, Trung Cộng.  – Việc một nhà nữ nghiên cứu hàng đầu Trung Cộng là Nieng Yan đã bỏ sang làm việc cho trường đại học Hoa Kỳ.

Sự việc này đã dẫn đến các ý kiến cho rằng, việc Trung Cộng không ưu tiên đầu tư cho các dự án khoa học đã phá hoại nỗ lực nước này trong việc lôi kéo nhân tài về nước. Nhà khoa học từng được học ở Hoa Kỳ, cô Nieng Yan, sẽ rời khỏi Đại học Thanh Hoa, để đến trường đại học Princeton của Hoa Kỳ vào mùa thu này, sau mười năm làm việc tại Trung Cộng. Cô Yan sẽ trở thành giáo sư toàn thời gian của Khoa Sinh Học Phân Tử của trường Princeton, một trường thuộc nhóm 8 đại học hàng đầu của Hoa Kỳ.

Cô Yan, 40 tuổi, từng được coi là một thành công của Trung Cộng trong việc lôi kéo các nhân tài gốc Hoa về nước. Trong nhiều năm qua, Trung Cộng đã dùng các ưu đãi tài chính và viện dẫn cả lòng ái quốc, để lôi kéo các nhà khoa học gốc Hoa ở nước ngoài. Bộ Giáo Dục Trung Cộng đã ghi nhận hơn 2.6 triệu trường hợp hải quy, tức những người từ nước ngoài quay về đại lục, tính từ năm 1949.

Tuy nhiên, hiện nay một xu hướng ngược lại đang xảy ra, gọi là quy hải, tức các nhân tài Trung Cộng lại bắt đầu bỏ ra nước ngoài, và cô Yan chỉ là 1 trong số này. Trong thời gian làm việc tại Trung Cộng, cô Yan từng than phiền về việc cơ quan khoa học tự nhiên quốc gia từ chối cấp ngân sách nghiên cứu cho nhóm của cô, và chỉ trích việc các viên chức quản lý ngân sách luôn e ngại, không ủng hộ các dự án nghiên cứu có nhiều rủi ro.

Trong lúc nhân tài lần lượt bỏ ra nước ngoài, viên chức Trung Cộng vẫn biện hộ rằng, sự kiện này cho thấy các chuyên gia Trung Cộng tài giỏi đến mức có thể giảng dạy tại các đại học hàng đầu thế giới. (Ngô Bảo)

TAGS: nieng yan