30/12/2016 | 19

Nhà hoạt động xã hội Nguyễn Hồ Nhật Thành bị công an hành hung

Nhà hoạt động xã hội Nguyễn Hồ Nhật Thành bị công an hành hung

Ảnh: RFA

Người tổ chức một chương trình đào tạo nhà hoạt động xã hội trẻ ở Sài Gòn vừa bị hàng chục công an cùng côn đồ hành hung nhiều lần và câu lưu trong một ngày.

Trên trang mạng xã hội Facebook của mình hôm 27 tháng 12, nhà hoạt động Nguyễn Hồ Nhật Thành cho biết sự việc xảy ra vào ngày hôm trước, khi công an đến đàn áp lớp học về xã hội dân sự do ông quản trị. Khi ông đến gần nơi các bạn trẻ tụ họp thì bị một nhóm 10 người xúm lại tấn công. Họ bẻ tay, đánh và đá liên tục vào đầu, ngực và lưng ông. Một kẻ tấn công còn rút một khẩu súng dí vào đầu ông Thành dọa bắn. Sau đó, họ trùm kín đầu ông đưa đi đến đồn công an phường Tân Mỹ, quận 7.

Tại đây, ông bị nhân viên an ninh CSVN cùng một số tên côn đồ vừa dọa nạt vừa thẩm vấn. Theo lời kể của nhà hoạt động 30 tuổi trên mạng xã hội Facebook, công an vu cho ông tội “nhận tiền từ các thế lực thù địch nước ngoài” và “âm mưu xây dựng lực lượng để lật đổ chế độ”.

Ông Thành, một nhà hoạt động đấu tranh dân chủ, nhân quyền trong nước, nói rằng, nói rằng ông hoạt động chỉ vì muốn đất nước thay đổi tốt hơn trong hòa bình, và các lớp học là nhằm chia sẻ với những bạn trẻ quan tâm và muốn hành động những kiến thức nền tảng về lịch sử, hiến pháp, pháp luật và dân quyền.

Ông Thành được thả khỏi đồn công an lúc gần nửa đêm. Trên đường về nhà, một bọn côn đồ gần 20 người chặn xe taxi chở ông và lôi ông ra đánh ngay ngoài đường. Ông Thành kể, họ đánh trong khoảng 10 phút đến khi ông nằm giữa đường mới bỏ đi. Khi ngồi dậy, ông nhìn thấy trong số người đi qua có hai công an mặc sắc phục và dân phòng, nhưng họ chỉ đi ngang như không có chuyện gì.

Được biết Nguyễn Hồ Nhật Thành là chồng của Trịnh Kim Tiến. Cha cô Tiến là ông Trịnh Xuân Tùng, người bị một trung tá công an đánh chết trong một vụ chặn xe vi phạm luật giao thông hồi tháng 2 năm 2011.

Huy Lam / SBTN