05/01/2019 | 13

Nhà hoạt động Vũ Văn Hùng mãn hạn tù

Nhà hoạt động Vũ Văn Hùng mãn hạn tù

Cựu tù nhân lương tâm Vũ Văn Hùng (phải)

Tin từ Hà Nội – Nhà hoạt động dân chủ, tù nhân lương tâm Vũ Văn Hùng đã mãn hạn tù vào ngày 04/01/2019 sau một năm bị giam cầm vì cáo buộc “cố ý gây thương tích” theo Điều 134 của Bộ luật Hình sự 2015.

Theo một số nhà hoạt động nhân quyền và dân chủ như Ngô Duy Quyền và Nguyễn Thuý Hạnh đi đón ông Hùng từ Trại giam số 3 ở huyện Tân Kỳ của tỉnh Nghệ An thì sức khoẻ của ông Hùng tương đối tốt và tinh thần vững vàng.

Ông Hùng, một cựu giáo chức ở Hà Đông và cũng từng bị cầm tù 3 năm vì cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước” trong cùng vụ án với một số nhà hoạt động dân chủ như nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa, đã bị bắt ngày 04/1 trong một vụ án dàn dựng. Ông bị hai mật vụ khiêu khích và đánh đập nhưng cuối cùng ông lại bị vu cho là “cố ý gây thương tích.”

Trong phiên toà thiếu công bằng vào ngày 12/4/2018, ông bị toà án nhân dân quận Thanh Xuân (Hà Nội) tuyên phạt 1 năm tù giam cho dù ông và luật sư luôn khẳng định ông vô tội.  Việc bắt giữ và giam cầm ông có nguyên nhân chính là do ông là thành viên tích cực của Hội Anh em Dân chủ, một tổ chức hoạt động nhằm cổ suý dân chủ và nhân quyền.

Trong các năm 2015-2018, khoảng 10 người của tổ chức này đã bị bắt giữ và khép tội với những tội danh mơ hồ trong phần an ninh quốc gia của bộ luật hình sự. Họ bị kết án với những mức án từ 7 đến 15 năm tù giam và án quản chế từ 1 đến 5 năm.

Quốc Tuấn