11/12/2018 | 13

Nhà hoạt động tự do tôn giáo Trần Thị Ty được thả tự do

Nhà hoạt động tự do tôn giáo Trần Thị Ty được thả tự do

Nhà hoạt động trẻ Trần Thị Ty (nguồn hình: Thượng toạ Thích Vĩnh Phước)

Tin từ Bà Rịa – Vũng Tàu – Ngày 11/12/2018, Công an tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đã trả tự do cho nhà hoạt động trẻ nhân quyền và tôn giáo Trần Thị Ty một ngày sau khi bắt cóc cô ở gần nhà.

Cô đã được trả tự do vào lúc 5 giờ chiều ngày 11/12/2018 sau hơn một ngày bị tra khảo trong đồn công an của huyện Xuyên Mộc. Công an tịch thu của cô hai chiếc điện thoại di động.

Cô Ty bị mật vụ bắt giữ trong buổi sáng thứ Hai khi cô đưa mẹ cô đi chợ bằng xe máy. Khi xe của hai mẹ con đến gần khu vực chùa Phước Bửu, cảnh sát sắc phục và mật vụ mặc thường phục chặn xe của cô và bắt giữ rồi đưa cô đi lên trụ sở công an huyện để tra khảo về các hoạt động xã hội của cô. Phía công an không đưa ra lệnh tạm giữ người, cũng không nói lý do bắt giữ.

Cô Ty nói cô đang cân nhắc khả năng đệ đơn lên Nhóm Công tác về Bắt giữ Độc đoán của Liên Hợp quốc (UN Working Group on Arbitrary Detention) để tố cáo việc làm vi phạm pháp luật của Việt Nam và nhân quyền quốc tế của công an Bà Rịa- Vũng Tàu.

Là một thành viên của gia đình hoạt động nhân quyền và tự do tôn giáo, cô Ty và bố cô thường xuyên bị sách nhiễu. Cách đây hai năm, cô và nhiều người khác đã bị bắt giữ trong lần gặp mặt giữa những người đấu tranh ở Vũng Tàu với người đấu tranh ở Sài Gòn như bác sỹ Nguyễn Đan Quế, ông Lê Thăng Long và Lê Công Định. Khi đó, cô Ty và nhiều người bị thẩm vấn trong nhiều giờ rồi bị công an đưa đến những nơi hoang vu để phóng thích sau khi đã cướp hết phương tiện liên lạc của họ.

Theo Thượng toạ Thích Vĩnh Phước, trụ trì chủa Phước Bửu, gia đình ông Trần Văn Thường là một trong những gia đình tiến cúng đất và xây dựng chùa Pháp Biên tại Hồ Tràm. Chùa này không thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất và đã bị nhà cầm quyền địa phương phá hai lần.

Quốc Tuấn