31/01/2018 | 3

Nhà hoạt động Trương Minh Tam sẽ đến Hoa Kỳ định cư hôm nay 31 tháng 01

Nhà hoạt động Trương Minh Tam sẽ đến Hoa Kỳ định cư hôm nay 31 tháng 01

Nhà hoạt động Trương Minh Tam.

Nhà hoạt động Trương Minh Tam sẽ đến Hoa Kỳ định cư vào ngày hôm nay Thứ Tư 31 tháng 01, 2018, nhờ sự can thiệp của chính phủ Hoa Kỳ.

Cựu tù nhân lương tâm Trương Minh Tam sẽ đáp xuống phi trường LAX vào lúc 12 giờ 40 trưa trên chuyến bay từ Hà Nội, Việt Nam, quá cảnh tại Taipei.

Ông Trương Minh Tam là thành viên của phong trào Con Đường Việt Nam. Ông từng bị bắt vào ngày 28 tháng 04, 2016 cùng với ông Chu Mạnh Sơn liên quan vụ cá chết Vũng Áng. Lúc đó, phía truyền thông nhà nước loan tin là do hai ông “có hành vi thu thập thông tin, hình ảnh, để phát tán trên mạng internet nhằm mục đích kích động người dân”.

Trên bản tin buổi tối, Đài truyền hình Việt Nam (VTV) công bố việc cơ quan bắt hai ông Trương Minh Tam và Chu Mạnh Sơn vì hai người này đã đến khu công nghiệp Formosa, và Kỳ Hà, Hà Tĩnh để ghi nhận tình hình đời sống ngư dân tại các khu vực này sau khi thảm họa cá biển chết hàng loạt xảy ra.

Ông Trương Minh Tam  được chính quyền CSVN trả tự do chiều 4 tháng 05, 2016.

Trước đó, ông Tam từng bị nhà cầm quyền CSVN kết án 1 năm tù giam vì tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” nhưng thực chất là vì các hoạt động dân chủ.

Vào tháng 7, 2015, ông Trương Minh Tam cùng Mục sư Nguyễn Mạnh Hùng và ông Nguyễn Văn Lợi – bố TNLT Nguyễn Đặng Minh Mẫn tham dự một chuyến vận động quốc tế tại Canada và Hoa Kỳ do Đảng Việt Tân thực hiện. Ông đã có một buổi điều trần trước Quốc Hội Canada cũng như Quốc Hội Hoa Kỳ, và đã gặp gỡ nhiều tổ chức nhân quyền quốc tế để trình bày về tình trạng của tù nhân lương tâm Việt Nam.

Tường Thắng / SBTN