22/01/2019 | 0

Nhà hoạt động Trương Hữu Lộc vẫn bị giam giữ tháng thứ 8

Nhà hoạt động Trương Hữu Lộc vẫn bị giam giữ tháng thứ 8

Nhà hoạt động Trương Hữu Lộc và cuộc biểu tình ở Sài Gòn vào ngày 10/6/2018 (Nguồn ảnh: Internet)

Tin từ Sài Gòn –  Ngày 22/01/2019, công an thành phố Sài Gòn hiện vẫn đang giam giữ nhà hoạt động Trương Hữu Lộc kể từ khi công bố quyết định khởi tố ông về cáo buộc “gây rối an ninh” theo Khoản 1, Điều 118 của Bộ luật hình sự 2015 vào ngày 15/6/2018.

Ông Lộc, 58 tuổi, bị an ninh cộng sản bắt cóc ngày 11/6/2018, một ngày sau cuộc biểu tình rầm rộ của hàng chục ngàn người ở nhiều thành phố trên cả nước nhằm phản đối hai dự luật Đặc khu Kinh tế và An ninh mạng. Bốn ngày sau, công an cộng sản tại thành phố Sài Gòn công bố lệnh bắt giữ ông và lệnh tạm giam để điều tra về cáo buộc trên.

Theo truyền thông nhà nước, ông bị cáo buộc có nhiều bài viết và live stream trên trang Facebook cá nhân Lộc Hữu Trung kêu gọi biểu tình phản đối chính sách của đảng cộng sản cầm quyền và hai dự luật trên. Ông còn bị cho là đã mua bánh mỳ, bánh chưng và nước uống để tiếp tế cho người biểu tình ở Sài Gòn vào ngày 10/6.

Điều đặc biệt là công an không thông báo việc bắt giữ và giam giữ cho gia đình ông. Gia đình ông phải tự đi tìm và mãi mới biết được ông đang bị giam giữ ở trại tạm giam số 4 Phan Đăng Lưu của Sở công an thành phố.

Khoảng một tuần sau khi bắt ông, công an có tiến hành khám xét nhà của gia đình ông.

Theo những người cùng bị bắt nhưng đã được trả tự do, ông bị đánh đập rất nhiều trong những ngày đầu bị bắt.

Tuy không được thông báo về việc bắt giữ và nơi giam giữ ông, gia đình vẫn gửi thức ăn vào trong trại giam cho ông. Vào giữa tháng này, công an đã cho hai con gái của ông vào thăm ông. Tuy nhiên, ông vẫn chưa được gặp luật sư vì công an nói rằng giai đoạn điều tra chưa kết thúc.

Ông Lộc là một trong nhiều nhà hoạt động bị bắt giữ chỉ vì những hoạt động ôn hoà nhằm thực hiện quyền cơ bản là bày tỏ chính kiến và tụ họp ôn hoà. Nếu bị chứng minh là có tội, ông phải đối mặt với mức án từ 5 đến 15 năm tù giam.

CSVN hiện đang còn giam giữ Hoàng Thị Thu Vang, Nguyễn Thị Ngọc Hạnh, Đoàn Thị Hồng, Ngô Văn Dũng và Hồ Đình Cương với cáo buộc theo Điều 118 vì kêu gọi và tham gia vào cuộc biểu tình ngày 10/6/2018.

Quốc Tuấn