30/10/2018 | 12

Nhà hoạt động trẻ ở Trà Vinh bị phạt 7.5 triệu đồng vì in truyền đơn chống luật đặc khu

Nhà hoạt động trẻ ở Trà Vinh bị phạt 7.5 triệu đồng vì in truyền đơn chống luật đặc khu

Ảnh: Reuters

Nhà cầm quyền CSVN vừa quyết định phạt hành chính 7.5 triệu đồng (340 Mỹ kim) đối với nhà hoạt động trẻ Đặng Ngọc Thanh vì in và phát tán truyền đơn với nội dung chống luật đặc khu.

Trang mạng Defend The Defenders đưa tin, vào ngày 25 tháng 10, công an TPHCM đưa ra quyết định phạt hành chính đối với anh Thanh số tiền 2.5 triệu đồng vì viết và phát tán 1,598 tờ truyền đơn mang nội dung bị cho là “không đúng và bôi nhọ chính quyền”. Theo nguồn tin trên mạng thì các truyền đơn này có nội dung: “Không dâng đất cho Trung Quốc dù chỉ một ngày”.

Bốn ngày sau, Sở Thông Tin Và Truyền Thông tỉnh Trà Vinh lại ra quyết định phạt anh Thanh số tiền 5 triệu đồng với cáo buộc cung cấp, chuyển tải, lưu trữ và sử dụng thông tin với mục đích đe dọa, sách nhiễu hoặc bôi nhọ quan chức nhà nước.

Giữa hai lần bị phạt hành chính, trong các ngày 26 và 27 tháng 10, anh Thanh bị công an tỉnh Trà Vinh câu lưu. Trong khi bị bắt và thẩm vấn tại đồn công an, anh bị hành hung nhiều lần. Nhà hoạt động 25 tuổi này là một blogger quê ở thành phố Cần Thơ nhưng đang tạm trú tại tỉnh Trà Vinh. Trong trương mục Facebook mang tên Đặng Thanh, anh đã đăng tải nhiều bài viết phản đối Trung Cộng xâm phạm chủ quyền Việt Nam ở Biển Đông. Anh bị bắt giữ với cáo buộc đã đi phát truyền đơn ở thành phố Cần Thơ để kêu gọi người dân biểu tình ôn hòa chống luật đặc khu và luật an ninh mạng.

Trong những ngày 9, 10 và 11 tháng 6, khi quốc hội CSVN đang trong kỳ họp chuẩn bị thông qua dự luật đặc khu, người dân Việt Nam tại nhiều tỉnh thành khắp nước đã xuống đường biểu tình rầm rộ. Nhà cầm quyền cộng sản sau đó mở cuộc truy bức để trả đũa người dân tham gia biểu tình. Tính đến nay, hàng trăm người đã bị bắt giữ, ít nhất 66 người bị truy tố hình sự, đưa ra xét xử và kết án tù.

Huy Lam / SBTN