20/06/2019 | 2

Nhà hoạt động Trần Đình Châu được trả tự do sau nhiều giờ bị câu lưu

Nhà hoạt động Trần Đình Châu được trả tự do sau nhiều giờ bị câu lưu

ẢNh:FB Trần Đình Châu

Tin ngày 20/6/2019: Lực lượng an ninh tỉnhĐồng Nai đã trả tự do cho nhà hoạt động Trần Đình Châu, sau khi giam giữ và tra khảo anh trong nhiều giờ ở đồn công an.

Như gia đình đưa tin, công an Đồng Nai đã bắt giữ anh vào sáng sớm ngày 19/6 khi anh đang ở nhà ở Phú Mỹ thuộc tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu. Công an cũng thu giữ 2 bộ quần áo rằn ri và vài cuốn sách, trong đó có Chính Trị Bình Dân và Cẩm Nang Nuôi Tù của Phạm Đoan Trang

Theo một số nguồn tin, anh Châu bị tra khảo về quan hệ của anh với một số nhà bất đồng chính kiến ở Đồng Nai. Trước đó, an ninh Đồng Nai đã bắt giữ Đoàn Viết Hoan và Nguyễn Đình Khuê, với cáo buộc “gây rối an ninh” theo Điều 118 của Bộ luật hình sự với mức án cao nhất là 15 năm tù giam.

Anh Châu, 35 tuổi, là một người tham gia hoạt động từ nhiều năm nay. Anh từng tham gia nhóm môi trường phản đối việc xả chất thải công nghiệp ở ven biển tỉnh Bình Thuận ngày 15/7/2017,  sau đó bị câu lưu mấy ngày trong đồn công an và bị đánh rất nghiêm trọng.

Anh cũng tham gia vụ biểu tình ngày 10/6/2018 ở Sài Gòn để phản đối hai dự luật Đặc khu Kinh tế và An ninh mạng. Theo nguồn tin chưa kiểm chứng thì anh có bị bắt giữ và đánh đập, và bị nhiều sách nhiễu sau đó. Anh liên tục bị công an gọi lên tra hỏi về các hoạt động xã hội, và ly gián vợ chồng anh dẫn đến vụ ly hôn gần đây.

Theo một số bạn bè, an ninh đã đến công ty của anh để ép cho thôi việc, và anh đã phải viết đơn xin nghỉ việc trong tháng 6.

Chế độ cộng sản Việt Nam tiếp tục gia tăng đàn áp giới bất đồng chính kiến và người hoạt động xã hội, bắt giữ khoảng 20 người từ đầu năm đến nay. Hiện nay, Việt Nam giam giữ khoảng 220 tù nhân lương tâm, theo thống kê của tổ chức Người Bảo vệ Nhân quyền.

Quốc Tuấn