Nhà hoạt động Trịnh Bá Phương đi gặp đại diện Tòa Đại Sứ Úc tại Hà Nội

Nhà hoạt động Trịnh Bá Phương đi gặp đại diện Tòa Đại Sứ Úc tại Hà Nội

Ảnh: FB Trịnh Bá Phương

Vào ngày  23.1.2017, trên facebook cá nhân của anh Trịnh Bá Phương- là con của tù nhân lương tâm và dân oan Cấn Thị Thêu- cho biết anh vừa có buổi làm việc với Tòa Đại Sứ Úc tại Hà Nội.

Trong buổi làm việc, anh Phương và gia đình đã thông báo cho Tòa Đại Sứ Úc một số diễn tiến liên quan đến vụ cưỡng chế đất Dương Nội, đến tình hình tù tội của mẹ anh là bà Cấn Thị Thêu. Những nội dung chính bao gồm:
– Việc công an đe doạ giết anh tại đồn công an phường Dương Nội.
– Việc tước đoạt đất đai ở Dương Nội gây hậu quả người dân thất nghiệp và nghèo đói. Điều này đã được giới thiệu rất chi tiết trong bộ phim tài liệu Nỗi Đau Mất Đất (SBTN đã giới thiệu).
– Việc các nhà hoạt động Trần Thị Nga, Nguyễn Văn Oai, Nguyễn Văn Hoá bị công an CSVN lạm dụng quyền lực bắt giam tuỳ tiện.
– Việc công an chuyển mẹ anh đến trại giam Gia Trung, để gây khó khăn cho gia đình anh trong việc thăm nuôi.
– Việc an ninh mạng đột nhập vào facebook cá nhân của anh để  xoá hết các clip phiên toà, và các thông tin viết về khoản lợi nhuận kếch xù 2 tỷ USD sau thu hồi đất ở Dương Nội của chính quyền Hà Nội.
Khi kết thúc buổi làm việc, bà Rose Maskiell- Tham Tán Chính Trị  Đại Sứ Quán Úc hỏi anh có đề nghị gì đến chính phủ CSVN, để phía Úc sẽ gửi thông điệp qua những buổi đối thoại nhân quyền giữa Úc -Việt. Anh Phương đã đề nghị chính quyền CSVN cần phải sửa ngay luật đất đai, tư hữu hoá đất đai, để người nông dân phải có phương tiện sản xuất; đồng thời chấm dứt sử dụng bạo lực và nhà tù để đàn áp, bịt miệng dân.

Cũng trên facebook cá nhân, anh Trịnh Bá Phương kể chuyện về người tài xế taxi Uber đã chở anh và gia đình đến gặp Tòa Đại Sứ Úc. Anh tài xế này là một đảng viên. Anh ấy nói rằng chế độ cầm quyền hiện nay quá thối nát. Xương máu của cha ông hi sinh bị bọn họ cướp hết rồi. Cả hai vợ chồng anh đều là đảng viên, nhưng đã bỏ thẻ đảng, đỡ khỏi phải đóng phí đảng.

Anh Phương kết luận, với tình hình này, thì chẳng bao lâu nữa thì chế độ CSVN sẽ sụp đổ.

Đoàn Hưng / SBTN