29/10/2020 | 0

Nhà hoạt động Tony Chung ra tòa ở Hồng Kông sau khi bị bắt giữ gần Tòa Lãnh Sự Hoa Kỳ

Nhà hoạt động Tony Chung ra tòa ở Hồng Kông sau khi bị bắt giữ gần Tòa Lãnh Sự Hoa Kỳ

Ảnh: Reuters

Nhà hoạt động Hồng Kông Tony Chung đến Tòa West Kowloon của Hồng Kông vào hôm thứ Năm (29/10), hai ngày sau khi anh bị cảnh sát an ninh quốc gia của thành phố bắt giữ. Anh Chung, người bị các nhân viên mặc thường phục đưa đi khỏi một quán cà phê gần tòa lãnh sự Hoa Kỳ, là một trong ít nhất ba người bị bắt giữ trong chiến dịch của cảnh sát vào hôm thứ Ba (27/10).

Các nhà chức trách không nêu tên các nghi phạm bị bắt vào hôm thứ Ba, nhưng nhóm ủng hộ độc lập Studentlocalism trước đó cho biết 3 thành viên của nhóm, bao gồm anh Tony Chung, một cựu lãnh đạo của tổ chức, nằm trong số họ.

Truyền thông địa phương đưa tin rằng anh Chung được cho là đang chuẩn bị nộp đơn xin tỵ nạn. Hồng Kông, thuộc địa cũ của Anh Quốc, trở lại quyền cai trị của Trung Cộng vào năm 1997 và bị chấn động bởi các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ trong những năm gần đây.

Bắc Kinh áp đặt luật an ninh quốc gia đối với thành phố tự do nhất của họ vào ngày 30 tháng 6, một hành độn bị các chính phủ phương Tây và các nhóm nhân quyền lên án. Luật này trừng phạt những gì Bắc Kinh định nghĩa chung là ly khai, lật đổ, khủng bố và cấu kết với các lực lượng nước ngoài với mức án lên đến tù chung thân. Giống như các tổ chức chống chính phủ khác, Studentlocalism giải thể trước khi Bắc Kinh áp đặt luật an ninh quốc gia.