06/03/2021 | 3

Nhà hoạt động Thuỵ Sỹ kêu gọi CSVN xử công tâm vụ Đồng Tâm

Nhà hoạt động Thuỵ Sỹ kêu gọi CSVN xử công tâm vụ Đồng Tâm

Nhiều dân oan Đồng Tâm bị tra tấn và buộc phải thú tội trên truyền hình quốc gia (VTV1)

Tin từ Thuỵ Sỹ: Bà Pascale Berry Wavre, thành viên của tổ chức nhân quyền Hội Thụy Sĩ Việt Nam (COSUNAM), viết thư ngỏ kêu gọi nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam tiến hành xét xử công tâm trong phiên phúc thẩm xử 6 dân oan Đồng Tâm trong phiên toà tuần tới.

Trong thư được đăng tải trên nhiều báo của Thuỵ Sỹ, bà Wavre nói rằng Đồng Tâm là cơ hội để cộng sản Việt Nam chứng minh năng lực và sẵn sàng tiến tới một xã hội công bằng. Bà cũng lên tiếng kêu gọi những du khách nước ngoài, những ai thăm Việt Nam hoặc mua sản phẩm Việt Nam, cần phải nghĩ đến cái giá phải trả bởi người dân nước Việt.

Thư ngỏ của bà bắt đầu bằng những câu “Việt Nam sát hại công dân của mình – Không chỉ có ở Miến Điện nơi mà một chế độc đảng chà đạp mãnh liệt các quyền con người.”

Bà mong rằng các viên chức tư pháp của Việt Nam nhìn nhận được vai trò của truyền thông xã hội, vì du khách nước ngoài có thể tẩy chay Việt Nam nếu họ biết rằng nhiều khu du lịch nghỉ dưỡng ở Việt Nam được xây dựng trên những mành đất cướp từ người dân và nơi mà quyền con người không được tôn trọng.

Sáu trong số 29 người dân oan Đồng Tâm bị kết án trong phiên sơ thẩm giữa tháng 9 năm ngoái đã kháng cáo trong phiên phúc thẩm do toà án cộng sản cấp cao tại Hà Nội vào các ngày 08-10/3. Theo nhiều nhà hoạt động nhân quyền, sáu người này có ít cơ hội được giảm án hoặc trả tự do vì họ không thừa nhận họ có tội trong khi nhiều nhân vật cấp cao bảo thủ của chế độ vẫn được tái cử vào ban lãnh đạo mới của chế độ. Trong số này có hai con trai của cụ Lê Đình Kình bị kết án tử hình, một cháu trai của ông bị kết án chung thân, hai người bị kết án 12 và 16 năm tù vì tội danh nguỵ tạo “giết người” trong khi người còn lại là con nuôi của ông bị kết án 6 năm tù giam vì tội danh “chống người thi hành công vụ.”

Quốc Tuấn