18/12/2018 | 15

Nhà hoạt động Phạm Thế Lực bị mật vụ chém tại nhà riêng

Nhà hoạt động Phạm Thế Lực bị mật vụ chém tại nhà riêng

Nhà hoạt động Phạm Thế Lực sau khi bị mật vụ chém vào đêm 17/12/2018 (Nguồn ảnh: Facebook Phan Vân Bách)

Tin từ Lâm Đồng, Việt Nam –  Ngày 18/12/2018, nhà hoạt động Phạm Thế Lực bị mật vụ chém vào đầu tại nhà riêng trong thời gian công an khu vực kiểm tra hành chính trong đêm 17/12.

Ngày thứ Hai 17/12, anh Phạm Văn Bách đến chơi và ngủ đêm lại tại nhà của anh Lực ở thôn Lạc Viên, xã Lạc Xuân, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng. Khoảng 22 giờ đêm, lực lượng công an và an ninh huyện, đứng đầu là trung uý Lê Việt Dũng, đã vào gọi cửa yêu cầu kiểm tra hành chính.

Trong khi công an còn đang làm việc với chủ nhà thì có hai người mặc thường phục và bịt mặt nhảy vào nhà để tắt điện rồi tấn công anh Lực, chém anh một nhát vào đầu tạo ra một vết thương sâu ở đỉnh đầu. Sau khi tấn công chớp nhoáng, những kẻ tấn công bỏ chạy khỏi hiện trường.

Điều đáng nói là nhóm công an gồm hai nam và một nữ không có bất kỳ biện pháp nào để bảo vệ người bị hại hay bắt kẻ tấn công.

Dù anh Lực bị thương nặng và ra nhiều máu, nhưng hai anh Bách và Lực không dám đi bệnh viện để tìm cứu trợ vì sợ có thể bị hành hung tiếp. Anh Bách sơ cứu cho chủ nhà để chờ trời sáng. Cả anh Bách và anh Lực là những người hoạt động cổ suý nhân quyền và tự do thông tin.

Vụ tấn công anh Lực là một trong nhiều vụ tấn công nhằm vào giới bất đồng chính kiến trong thời gian gần đây. Vụ gần nhất là vào ngày 09/12, mật vụ tỉnh Đồng Nai ném gạch đá tấn công bốn nhà hoạt động ông Huỳnh Tấn Tuyên, bà Trần Ngọc Anh, ông Nguyễn Thanh Hải và ông Võ Văn Trai khi họ dự định đi thăm gia đình một số tù nhân lương tâm – những người bị kết án tù vì tham gia biểu tình chống Luật Đặc khu Kinh tế và Luật An ninh mạng vào ngày 10/6.

Nhằm tránh bị quốc tế phản đối, Việt Nam thường xuyên sử dụng mật vụ và côn đồ để bắt cóc, đánh đập và sách nhiễu giới bất đồng chính kiến. Theo nhà hoạt động Đàm Ngọc Tuyên ở Sài Gòn, hàng chục nhà hoạt động, bao gồm luật sư nhân quyền Nguyễn Văn Đài, mục sư Nguyễn Trung Tôn, phát ngôn nhân của Hội Anh em Dân chủ, nhà hoạt động về quyền đất đai Trần Thị Nga, đã bị đánh đập với thương tích nặng nề bởi mật vụ và côn đồ trong những năm gần đây.

Quốc Tuấn