07/03/2021 | 2

Nhà hoạt động Phạm Đoan Trang thuộc danh sách 10 trường hợp khẩn cấp về tự do báo chí

Nhà hoạt động Phạm Đoan Trang thuộc danh sách 10 trường hợp khẩn cấp về tự do báo chí

Nhà hoạt động Phạm Đoan Trang (Fb)

Tin từ OFPC: Tổ chức One Free Press Coalition (OFPC) đã đưa nhà hoạt động đang bị giam giữ Phạm Đoan Trang vào trong danh sách 10 trường hợp khẩn cấp về tự do báo chí của tổ chức này và kêu gọi cộng đồng quốc tế đấu tranh cho những nhà báo đang bị tấn công vì theo đuổi sự thật.

Nhà hoạt động Phạm Đoan Trang, 43 tuổi, một nhà báo làm việc cho một số báo nhà nước, sau đó cô trở thành một nhà báo độc lập rồi một nhà hoạt động tích cực cho các quyền căn bản tại Việt Nam.  Cô là tác giả của một số sách về nhân quyền, chính trị được xuất bản ở nước ngoài. Vì các hoạt động cổ suý nhân quyền, cô được trao tặng giải Tự do Báo chí năm 2019 của Phóng viên Không Biên giới (RSF) hạng mục Ảnh hưởng và giải Homo Homini năm 2017 của tổ chức People In Need (Cộng hoà Czech).

Cô bị bắt vào tối ngày 6/10/2020 tại Sài Gòn ngay sau cuộc Đối thoại Nhân quyền Việt- Mỹ lần thứ 24. Sau đó cô bị đưa ra Hà Nội. Cô bị khởi tố với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước” theo Điều 88 của Bộ luật Hình sự 2009 và Điều 117 của Bộ luật Hình sự 2015. Cô bị bắt sau khi công bố Báo cáo Đồng Tâm nói về vụ tấn công của 3,000 cảnh sát cơ động vào xã Đồng Tâm rạng sáng ngày 09/01/2020 trong đó cộng sản bắn chết lãnh đạo tinh thần Lê Đình Kình và bắt giữ 29 dân oan.

Danh sách 10 trường hợp khẩn cấp về tự do báo chí của OFPC (OFPC)

OFPC là liên minh được hình thành để soi rọi ánh sáng vào tình cảnh của những phóng viên bị đe dọa trên toàn thế giới vào khi quyền tự do của báo giới bị tấn công khắp toàn cầu.

Quốc Tuấn