Đang tải...
19/03/2019 | 1

Nhà hoạt động Phạm Đoan Trang đang bị đe doạ

Nhà hoạt động Phạm Đoan Trang đang bị đe doạ

Ảnh: Đàn chim Việt

Tin từ Sài Gòn – Nhà hoạt động, và là một trong những cây bút phản biện xuất sắc nhất của Việt Nam, nhà báo Phạm Đoan Trang, đang bị đe doạ nghiêm trọng khi có nhiều công an và mật vụ đang bao vây khu nhà ở của chị ở Sài Gòn.

Theo Luật Khoa, một tổ chức có mục tiêu khai dân trí mà chị là đồng sáng lập, thì đây là hiện tượng bất thường, khác hẳn với những lần theo dõi trước đây.

Cảm nhận được sự đe doạ đối với mình, nhà báo Phạm Đoan Trang viết trên trang Facebook cá nhân rằng: “Trong thời gian tới, nếu tôi có bị tông xe, tai nạn giao thông, hoặc bị phục kích đánh úp ở đâu thì chắc chắn đó là do anh em an ninh tổ chức và thực hiện, chứ không phải do ‘quần chúng tự phát’ nào cả.”  Cô cho biết cô có thể bị bắt trong thời gian tới, hoặc bị câu lưu như đã từng bị nhiều lần trong vài năm gần đây.

Từ dịp Tết Nguyên đán vừa qua, mật vụ đã tăng cường giám sát nhà mẹ cô ở Hà Nội vì chúng nghĩ cô sẽ về ăn tết cùng gia đình. Tuy nhiên, cô không về và do vậy mật vụ lại tìm nhiều cách để xác định nơi cô ở.

Gần đây, sau khi cô ra mắt một cuốn sách về chính sách công và dự thảo Luật Đặc khu Kinh tế, mật vụ CSVN đóng giả làm một người muốn mua sách của cô, liên lạc với cô trên mạng xã hội và hỏi mua. Sau đó, mật vụ theo dõi người chuyển sách nhằm tìm ra nơi ở của cô. Chúng cũng nhiều lần tìm cách ăn cắp mật khẩu Facebook của cô.

Theo những người hoạt động thân cận của cô, Đoan Trang phải thường xuyên thay đổi nơi ở để tránh bị theo dõi và liên luỵ đến chủ nhà trọ. Tuy bị theo dõi chặt chẽ, cô vẫn di chuyển thường xuyên trong vai trò một nhà báo.

Quốc Tuấn

Loading...