Nhà hoạt động nhân quyền Nguyễn Văn Oai bị chính quyền CSVN kết án 5 năm tù

Nhà hoạt động nhân quyền Nguyễn Văn Oai bị chính quyền CSVN kết án 5 năm tù

Trong một phiên tòa đầy dẫy bất công, vi phạm pháp luật của chính quyền CSVN diễn ra tại Nghệ An vào ngày 18/09/2017, nhà hoạt động nhân quyền Nguyễn Văn Oai đã bị kết án 5 năm tù và 4 năm quản chế tại gia.

Theo thông tin trên các trang mạng xã hội, để chuẩn bị cho “phiên tòa công khai” xét xử sơ thẩm cựu Tù Nhân Lương Tâm Nguyễn Văn Oai, nhà cầm quyền Nghệ An đã “công khai” vi phạm pháp luật, khi ra văn bản chỉ đạo “cấm đường”, ngăn cản người dân đến tham dự “phiên tòa. Đây là hành vi trái phép, thể hiện sự hèn nhát, xem nhân dân là “kẻ thù” của CSVN mỗi khi xét xử các nhà đấu tranh trong nước.

Gọi là phiên tòa “công khai”, nhưng gia đình của anh Nguyễn Văn Oai không được phép vào dự phiên tòa. Ở bên ngoài tòa án, công an đã tấn công mẹ của anh và nhiều người khác. Công an cũng cho xe chuyên dụng phá sóng điện thoại ở khu vực ngoài phiên tòa.

Sau 4 giờ xét xử, phiên tòa đã kết án anh Nguyễn Văn Oai (36 tuổi) với tội danh chống người thi hành công vụ và không chấp hành án. Anh Oai bị bắt vào tháng 1/2017 bởi công an mặc thường phục trong khi đang trên đường trở về nhà.

Trước đó, vào năm 2011, anh Nguyễn Văn Oai đã bị chính quyền CSVN kết tội âm mưu lật đổ chính quyền theo điếu 79 BLHS. Anh đã bị kết án 4 năm tù và được trả tự do vào năm 2015. Anh Oai là thành viên của Việt Tân, và là đồng sáng lập viên của Hội Cựu Tù Nhân Lương Tâm Công Giáo. Anh sử dụng Facebook cá nhân để vận động cho tù nhân chính trị tại Việt Nam, cũng như tố cáo những bất công trong xã hội.

Vợ của anh Oai đã viết trên Facebook cá nhân rằng chính quyền CSVN dùng phiên tòa như một trò hề này để tuyên bố một bản án đã định sẵn từ trước. Chỉ có một mình anh Oai đứng trong phiên tòa để chứng kiến sự hèn hạ của nền tư pháp CSVN.

Đoàn Hưng / SBTN