31/03/2016 | 0

Nhà hoạt động nhân quyền Nghê Ngọc Lan bị cấm tới Hoa Kỳ nhận giải thưởng

Nhà hoạt động nhân quyền Nghê Ngọc Lan bị cấm tới Hoa Kỳ nhận giải thưởng

Beijing, Trung Cộng. (Reuters) – Bà Nghê Ngọc Lan (Ni Yulan) đã hy vọng được đi trong tuần này để nhận giải thưởng Phụ Nữ Quốc Tế Dũng Cảm của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. Nhưng bà cho biết bà đã không được cấp hộ chiếu.

Bà cũng cho biết là 2 vợ chồng bà đã bị đuổi ra khỏi nhà của họ và chồng bà đã bị đánh đập. Bà Nghê, một luật sư, nổi tiếng với việc bảo vệ quyền sở hữu của công dân. Bà dự kiến để tham dự lễ trao giải ở Washington hôm thứ ba, và đã xin một hộ chiếu mới vào tháng trước. Bà nói với BBC là “Khi bà đến để lấy hộ chiếu, họ cho biết là bà đã bị cấm đi ra nước ngoài, với lý do về sự tham gia của bà trong một vụ án hình sự mà bà đã hỗ trợ các bị cáo và viết một số bài viết giùm cho họ.”. Bà nói chính quyền Trung Quốc không có lý do hợp pháp để không cấp hộ chiếu và “Đó là một sự vi phạm các quyền của bà”.

Trước đó, bà nói với trang tin tức bằng tiếng Trung Quốc ở nước ngoài là chính quyền Bắc Kinh đã từ chối cho phép bà đi bởi vì các liên kết của bà với một nhóm các luật sư nhân quyền, những người đã bị bắt giữ vào tháng 7 năm ngoái. Bà Ngê cũng cho biết bà và chồng đã được yêu cầu dọn khỏi căn họ họ đang thuê ở Bắc Kinh. Chủ nhà cho biết cảnh sát đã gây áp lực lên ông phải chấm dứt hợp đồng thuê nhà của gia đình bà trước thời hạn. 2 vợ chồng đã phải chuyển đến ở với một người bạn. Bà đã bị bỏ tù nhiều lần bởi chính quyền Trung Quốc và bây giờ phải sử dụng một chiếc xe lăn – hệ quả, bà cho biết, vì các ngược đãi của cảnh sát Trung Quốc trong những năm qua. (Dzung Ngo)