11/09/2014 | 0

Nhà hoạt động Nguyễn Xuân Nghĩa mãn hạn tù

Nhà hoạt động Nguyễn Xuân Nghĩa mãn hạn tù

Theo đài BBC Việt ngữ, khoảng 9 giờ sáng hôm nay 11 tháng 9, 2014, nhà tranh đấu dân chủ Nguyễn Xuân Nghĩa, 65 tuổi đã rời trại tù ở Quảng Nam để trở về nhà, sau thời hạn thọ hình án 6 năm tù giam về tội “Tuyên truyền chống phá nhà nước Cộng sản Việt Nam”.

Đài BBC dẫn lời bà Nguyễn Thị Nga, vợ của ông Nguyễn Xuân Nghĩa cho biết, ông sẽ về đến nhà vào ngày mai, 12 tháng 9. Bà Nga cũng nói rằng, gia đình mong ông sớm trở về nhà để chữa bệnh đã mắc phải trong thời gian bị giam giữ.

Ông Nguyễn Xuân Nghĩa sinh trưởng tại tỉnh Nghệ An, trong một gia đình có truyền thống hoạt động cho Cộng sản Việt Nam, đã từng sang Tiệp Khắc du học trong 3 năm. Khi trở về nước, ông làm việc tại một công ty cơ khí ở Hải Phòng, và bắt đầu tham gia hoạt động tranh đấu cho nền dân chủ tại Việt Nam. Ông đã tham dự nhiều cuộc biểu tình chống Trung Cộng xâm lấn lãnh hải Việt Nam ở biển Đông hồi năm 2008, và đã viết đơn đòi chính quyền Cộng sản Việt Nam tại Hà Nội để cho người dân được biểu tình chống nhà nước. Năm 2011, ông được Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Thế giới trao giải thưởng Hellman-Hammett.

Trong khi đó, theo báo mạng Dân Làm Báo, ông Đặng Chí Hùng, 32 tuổi, thành viên của Uỷ ban Bảo vệ Người Lao động Việt Nam, nhà tranh đấu dân chủ, tác giả nhiều loạt bài tố cáo sự dối trá của chế độ Cộng sản Việt Nam, đã tham dự nhiều cuộc biểu tình chống Trung Cộng năm 2008, đã bị chính quyền Cộng sản Việt Nam đe doạ, áp bức đến nổi phải bỏ chạy sang Thái Lan vào năm 2013. Nhờ sự vận động của một số tổ chức nhân quyền quốc tế và người Việt hải ngoại, ông Đặng Chí Hùng được chính phủ Canada tiếp nhận đến định cư theo diện tị nạn chính trị. Ông Hùng đã đến Toronto, Canada khoảng 5 giờ chiều ngày 10 tháng 9, 2014. (S. Châu)