11/01/2019 | 9

Nhà hoạt động Nguyễn Viết Dũng tinh thần vững vàng trong trại giam

Nhà hoạt động Nguyễn Viết Dũng tinh thần vững vàng trong trại giam

Ảnh: RFA

Tin từ Hà Nam – Theo ông Nguyễn Viết Hùng, cha của nhà hoạt động Nguyễn Viết Dũng, thì con trai của ông khoẻ mạnh và tinh thần vững vàng trong khi thi hành án tù 6 năm tại trại giam Ba Sao, tỉnh Hà Nam. Ông Hùng cho biết thông tin trên sau khi đến thăm nhà hoạt động Nguyễn Viết Dũng vào ngày 11/01/2019.

Ông cho biết thêm, Dũng và nhiều người tù khác đang bị buộc phải làm đồ thủ công mỹ nghệ, tuy nhiên ông không nói cụ thể là làm gì. Ông cho biết trại giam đã nhận các loại thuốc men, thực phẩm chức năng mà ông gửi vào cho con trai. Ông hy vọng con trai mình sẽ mạnh khoẻ hơn sau khi sử dụng những thuốc mà ông gửi vào.

Ông Hùng cho biết nhân viên trại giam vẫn giám sát chặt chẽ cuộc nói chuyện của hai cha con ông. Ông cho biết con trai ông gửi lời hỏi thăm mọi người ở bên ngoài và cảm ơn sự ủng hộ và đồng hành cùng anh và gia đình.

Nhà hoạt động Nguyễn Viết Dũng (biệt danh Hoàng tử thuốc lào), bị an ninh tỉnh Nghệ An bắt cóc trái pháp luật ngày 27/9/2017 và sau đó bị cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước.” Sau nhiều tháng bị biệt giam, anh bị toà án nhân dân tỉnh Nghệ An kết tội và tuyên 7 năm tù giam và 5 năm quản chế. Ngày 15/8/2018, toà án nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên phúc thẩm và giảm án tù xuống còn 6 năm nhưng giữ nguyên án quản chế. Việc bắt giữ và kết tội anh nhằm bịt miệng anh, người đấu tranh cho nhân quyền và dân chủ cũng như hỗ trợ ngư dân bị ảnh hưởng bởi vụ xả thải của Formosa.

Đây là lần thứ hai anh Nguyễn Viết Dũng, người sáng lập đảng Dân Chủ, bị kết án tù. Anh từng tố cáo bị tra tấn để buộc phải khai không đúng sự thật để công an sử dụng lời khai chống lại nhà hoạt động Lê Đình Lượng, người sau đó bị kết án 20 năm tù giam và 5 năm quản chế về cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền.”

Quốc Tuấn