20/03/2018 | 1

Nhà hoạt động Nguyễn Viết Dũng sắp ra tòa về tội ‘tuyền truyền chống nhà nước’

Nhà hoạt động Nguyễn Viết Dũng sắp ra tòa về tội ‘tuyền truyền chống nhà nước’

Nguyễn Viết Dũng, người thanh niên trẻ, nhà hoạt động xã hội và chính trị, thường công khai mặc quân phục rằn ri của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, sẽ ra tòa vào ngày 28 tháng 3.

Nguyết Viết Dũng bị công an tỉnh Nghệ An ra lệnh bắt khẩn cấp và cáo buộc tội “tuyên truyền chống nhà nước” vào ngày 27 tháng 9 năm 2017. Theo một thông báo của Hội Sinh Viên Nhân Quyền Việt Nam, anh Dũng bị khoảng 10 nhân viên an ninh mặc thường phục bắt cóc ngoài đường, tống lên xe và đưa đi đâu không rõ. Lúc bắt anh Dũng, nhóm người này không có giấy tờ gì chứng minh họ là công an. Họ còn đánh đập xô xát với mấy thanh niên đi cùng với Dũng.

Báo Tiếng Dân hôm Thứ Ba 20/03cho hay, Dũng đã làm đơn yêu cầu luật sư Nguyễn Khả Thành từ Phú Yên làm đại diện pháp lý cho mình trong phiên tòa sắp tới. Theo đài Á Châu Tự Do trước đó một ngày, anh còn có thêm một luật sư thứ hai tham gia bào chữa cho mình là luật sư Ngô Anh Tuấn.

Đây không phải là lần đầu tiên nhà hoạt động Nguyễn Viết Dũng bị bắt và đưa ra tòa. Trước đây ông từng bị bắt khi tham gia cuộc tuần hành chống đốn hạ hàng ngàn cây xanh tại Hà Nội vào tháng 4 năm 2015. Khi đó, nhóm của  Dũng mặc áo thun đen có in hình quốc huy Việt Nam Cộng Hòa. Dũng cũng nổi tiếng với hai chữ “Sát Cộng” xăm trên cánh tay. Lần đó anh bị tuyên án tù 12 tháng.

Huy Lam / SBTN