12/04/2018 | 4

Nhà hoạt động Nguyễn Viết Dũng bị kết án 7 năm tù giam

Nhà hoạt động Nguyễn Viết Dũng bị kết án 7 năm tù giam

Một phiên tòa ở tỉnh Nghệ An hôm Thứ Năm 12/04, chỉ diễn ra trong vỏn vẹn 2 tiếng đồng hồ, đã xử nhà hoạt động Nguyễn Viết Dũng 7 năm tù giam và 5 năm quản chế với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước” theo điều 88 bộ luật hình sự của chế độ cộng sản.

Cha của anh Dũng là ông Nguyễn Viết Hùng cho biết, tại tòa Dũng đã thừa nhận các hành động bày tỏ chính kiến công khai của mình như viết blog, treo cờ vàng ba sọc đỏ, mặc quân phục của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa… Ông Hùng nói con trai ông “bình tĩnh đón nhận bản án cho mình, không chối cãi”.

Nguyễn Viết Dũng, biệt danh Dũng Phi Hổ, từng bị tòa án CSVN tuyên 15 tháng tù giam hồi năm 2015, sau khi anh tham gia tuần hành bảo vệ cây xanh ở Hà Nội. Sau cuộc tuần hành ôn hòa của hàng trăm người phản đối việc đốn hạ 6,700 cây xanh, chỉ một mình Dũng bị truy tố về tội “gây rối trật tự công cộng”.

Trong cùng ngày Nguyễn VIết Dũng ra tòa lần này, tổ chức Ân Xá Quốc Tế đăng lời kêu gọi trả tự do cho anh. Trong đó, ông James Gomez, giám đốc khu vực Châu Á – Thái Bình Dương viết rằng: “Nguyễn Viết Dũng là một nhà hoạt động trẻ dũng cảm ở đất nước mà nhân quyền bị chà đạp. Ông đã từng bị tù trước đó vì các hoạt động ôn hòa của mình. Để bảo đảm không lặp lại sự bất công này, chính quyền tỉnh Nghệ An phải hủy bỏ các cáo buộc chống lại ông Dũng và trả tự do cho ông ngay lập tức”.

Huy Lam / SBTN