12/08/2017 | 0

Nhà hoạt động Nguyễn Văn Oai ra tòa ngày 21/8 về tội ‘chống người thi hành công vụ’

Nhà hoạt động Nguyễn Văn Oai ra tòa ngày 21/8 về tội ‘chống người thi hành công vụ’

Nhà cầm quyền CSVN ở tỉnh Nghệ An sẽ đưa nhà hoạt động Nguyễn Văn Oai ra xét xử vào ngày 21 tháng 8 này, với cáo buộc “chống người thi hành công vụ” và “không chấp hành án”.

Đài Á Châu Tự Do dẫn lời thân nhân của ông Oai cho hay, họ chỉ biết đó là ngày xử và chưa nhận được thông cáo nào từ tòa án nên không rõ chi tiết nào khác. Ông Nguyễn Văn Oai là một cựu tù nhân lương tâm trong nhóm 14 thanh niên Công Giáo và Tin Lành, bị nhà cầm quyền CSVN bắt giữ vào năm 2011 trong một đợt bắt bớ các nhà hoạt động có liên hệ với các tổ chức tôn giáo, từng xuống đường biểu tình chống Trung Cộng, bảo vệ môi trường và thực hành báo chí công dân. Họ bị đưa ra tòa xét xử vào năm 2013 với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền” theo điều 79 bộ luật hình sự. Ông Oai bị tuyên án 4 năm tù giam và 4 năm quản chế và đã mãn hạn tù vào năm 2015. Ông luôn cho rằng mình không hề phạm pháp khi chỉ lên tiếng đòi hỏi quyền lợi cho người dân theo hiến pháp và pháp luật Việt Nam.

Ông Oai bị một nhóm người mặc thường phục ập vào nhà bắt giữ vào ngày 19 tháng 1 năm nay. Thân nhân ông đến nay vẫn còn bất mãn về cáo buộc vô lý mà nhà cầm quyền CSVN đưa ra với ông. Theo họ, trước một nhóm côn đồ ập vào nhà, ông Oai đã buộc phải đánh đuổi. Công an hành sự như côn đồ thì không thể gọi là thi hành công vụ được.

Huy Lam / SBTN