08/04/2021 | 132

Nhà hoạt động Nguyễn Thuý Hạnh bị bắt với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước”

Nhà hoạt động Nguyễn Thuý Hạnh bị bắt với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước”

Bà Nguyễn Thuý Hạnh trong vụ xử án Nguyễn Hữu Vinh-Nguyễn Thị Minh Thuý (Fb)

Tin từ Hà Nội: Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã bắt giữ nhà hoạt động nhân quyền Nguyễn Thuý Hạnh vào sáng 07/4 với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước” theo Điều 117 của Bộ luật Hình sự với mức án tù từ 7 đến 12 năm tù nếu bị kết tội.

Bản tin  của sở công an cộng sản thành phố Hà Nội nói rằng cơ quan an ninh điều tra của sở đã tiến hành bắt giữ bà Hạnh và khám nhà. Vì chồng đi vắng nên khi bà bị bắt, không có người thân nào ở bên cạnh bà để chứng kiến quá trình bắt giữ và khám nhà. Sau đó, công an niêm phong nhà và đưa bà đi.

Từ năm 2011, bà Hạnh tham gia phong trào chống Trung Cộng xâm lược Biển Đông, từng nhiều lần cùng anh chị em ở Hà Nội biểu tình phản đối Bắc Kinh nhiều nơi, kể cả gần Toà đại sứ Hoa Lục ở Hà Nội.

Năm 2018, bà thành lập Quỹ 50K và tiếp nhận hỗ trợ từ người Việt trong nước và nước ngoài để trợ giúp tù nhân lương tâm và người hoạt động bị đàn áp. Quỹ nhận được 523 triệu đồng tiền phúng điếu cho gia đình cụ Lê Đình Kình sau khi cụ bị công an cộng sản bắn chết trong cuộc tấn công của 3,000 cảnh sát cơ động vào làng Hoành, xã Đồng Tâm ngày 09/1/2020. Tuy nhiên, theo lệnh của cộng sản Hà Nội, Vietcombank đã đóng băng tài khoản của bà Hạnh và hiện vẫn giữ số tiền này.

Trong nhiều năm qua, bà Hạnh liên tục bị sách nhiễu như bị triệu tập lên đồn công an để tra khảo về hoạt động thiện nguyện, bị quản thúc tại gia trong nhiều dịp, và bị truyền thông nhà nước bôi xấu.  Vụ bắt giữ bà là một phần trong chiến dịch đàn áp của nhà cầm quyền cộng sản đối với giới hoạt động vốn bắt đầu từ cuối năm 2015 và ngày càng khốc liệt. Từ đầu năm tới nay, cộng sản Việt Nam đã bắt giữ 7 nhà hoạt động và kết án 10 người với mức án từ 4 năm đến 15 năm tù giam.

Quốc Tuấn