Đang tải...
11/06/2019 | 0

Nhà hoạt động Nguyễn Ngọc Ánh kháng cáo, tìm luật sư biện hộ

Nhà hoạt động Nguyễn Ngọc Ánh kháng cáo, tìm luật sư biện hộ

Tin từ Bến Tre, ngày 11/6/2019: Nhà hoạt động Nguyễn Ngọc Ánh đã quyết định kháng cáo về bản án 6 năm tù giam và 5 năm quản chế mà anh mới bị toà án tỉnh Bến Tre đưa ra trong phiên xử ngày 06/6 vừa qua.

Anh cũng nói với vợ là cô Nguyễn Thị Châu mời luật sư để bào chữa cho anh trong phiên phúc thẩm. Trong phiên sơ thẩm vừa qua, a bị kết tội “làm, tàng trữ, phát tán, tuyên truyền, thông tin tài liệu chống phá Nhà nước”theo Điều 117của Bộ luật Hình sự.

Trong phiên toà, chị Châu bị mời tham dự với tư cách người làm chứng. Chị cho biết “Phiên tòa công khai nhưng nó rất nhàm chán, áp đặt. Thẩm phán, viện kiểm sát chỉ có đọc văn bản và đọc rất lủng củng, giống như bị bắt đọc.”

Tại phiên tòa, kỹ sư thuỷ sản và là chủ đầm tôm Ánh thừa nhận có đăng 74 video live stream, nhưng là để nói lên tiếng nói của mình.

Theo chị Châu, dường như phía nhà cầm quyền Việt Nam không thích việc chồng chị phản đối Trung cộng bành trướng ở Biển Đông, vì như vậy là chia rẽ tình đoàn kết giữa hai quốc gia cộng sản láng giềng.

Truyền thông lề đảng nói rằng anh Ánh “thừa nhận vi phạm pháp luật và tỏ ra ăn năn hối cải.” Tuy nhiên, chị Châu cho biết trong phiên toà chồng chị rất kiên cường và bất khuất. Chân anh bị đau nhưng không thèm ngồi xuống ghế như chủ toạ đề nghị.

Anh Ánh, một người từng tham gia biểu tình chống Formosa và dự luật Đặc khu Kinh tế và An ninh mạng vào giữa tháng 6 năm ngoái, bị bắt ngày 30/8/2018. Anh bị cho là sử dụng mạng xã hội để phát tán, chia sẻ các nội dung chống phá chế độ. Các thông tin nội dung này “đã phát tán đến hơn 2,4 triệu lượt người xem, hơn 45.000 lượt người thích và 133.000 bình luận.”

Trước và sau phiên toà, hai tổ chức nhân quyền Ân xá Quốc tế và Quan sát Nhân quyền kêu gọi Việt Nam trả tự do cho anh vô điều kiện và ngay lập tức. Họ cho rằng những việc anh làm thuộc quyền cơ bản ghi trong hiến pháp CSVN và các công ước quốc tế về nhân quyền mà Việt Nam đã ký kết.

Quốc Tuấn

Đang tải...