06/06/2019 | 2

Nhà hoạt động Nguyễn Ngọc Ánh bị kết án 6 năm tù giam, 5 năm quản chế

Nhà hoạt động Nguyễn Ngọc Ánh bị kết án 6 năm tù giam, 5 năm quản chế

Tin từ Bến Tre, ngày 06/6/2019: Nhà hoạt động Nguyễn Ngọc Ánh bị toà án tỉnh Bến Tre kết án 6 năm tù giam và 5 năm quản chế, một bản án bỏ túi cho tội danh nguỵ tạo “làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống nhà nước” theo Điều 117 của Bộ luật Hình sự 2015.

Phiên sơ thẩm bắt đầu lúc 7.30 ngày thứ Năm và kết thúc vào lúc 13 giờ cùng ngày. Vợ anh cùng một số bạn bè được vào phòng xử án. Anh Ánh thì tự bào chữa vì đã từ chối trợ giúp pháp lý từ luật sư.

Anh Ánh, sinh năm 1980, từng tốt nghiệp đại học thuỷ sản và có đầm tôm ở thị trấn Bình Đại, huyện Bình Đại. Anh bị bắt vào ngày 30/8/2018 vì những bài viết cổ suý dân chủ và nhân quyền và chỉ trích đường lối của đảng cộng sản cầm quyền trên mạng Facebook.

Sau khi anh bị bắt, công an Bến Tre liên tục gây khó dễ cho vợ và con anh. Chúng thường xuyên theo dõi nhà và khách đến thăm, và ép ngân hàng buộc vợ phải trả nợ sớm hơn thời hạn ghi trong hợp đồng vay trước đó.

Một ngày trước phiên sơ thẩm, hai tổ chức nhân quyền quốc tế là Ân xá Quốc tế (Amnesty International) và Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch) đã ra thông cáo kêu gọi nhà cầm quyền CSVN trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện.  Họ cho rằng anh chỉ thực hiện những quyền cơ bản được quy ước trong Công ước về Quyền Dân sự và Chính trị.

Việc bắt giữ và kết tội anh Ánh là một phần của chiến dịch đàn áp của chính phủ nhằm vào giới hoạt động ở Việt Nam. Hơn 100 nhà hoạt động nhân quyền, dân chủ và xã hội đã bị tống giam từ cuối 2015, hàng trăm người khác bị bắt cóc, đánh đập, đe doạ chỉ vì dám cất tiếng nói phản biện và thực hiện quyền biểu tình ôn hoà.

Quốc Tuấn