28/05/2019 | 25

Nhà hoạt động Nguyễn Danh Dũng mãn hạn tù

Nhà hoạt động Nguyễn Danh Dũng mãn hạn tù

Tin từ Thanh Hoá, ngày 28/5/2019: Blogger Nguyễn Danh Dũng, người bị bắt ngày 16/12/2016 với cáo buộc “lợi dụng quyền tự do dân chủ,” đã bị kết án 30 tháng tù giam và thi hành xong án từ giữa tháng 3 năm 2019.

Đây là thông tin mà tổ chức Người Bảo vệ Nhân quyền (Defend the Defenders- DTD) nhận được sau khi liên lạc trực tiếp với anh Dũng qua điện thoại. Tin tức về anh không xuất hiện ở báo chí lề đảng. Do vậy, không ai biết về tình trạng của anh cho đến tận hôm nay.

Anh Dũng cho biết anh bị toà án thành phố Thanh Hoá kết án, và sau đó thi hành án ở Trại giam Thanh Lâm (huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hoá). Do “thái độ tốt” nên anh được giảm án 3 tháng và được trả tự do vào ngày 16/3 vừa qua.

Vào tháng 12 năm 2016, truyền thông lề đảng đưa tin nhà cầm quyền Thanh Hoá đã bắt giữ Nguyễn Danh Dũng, sinh năm 1987 và cư trú tại phường Tào Xuyên, thành phố Thanh Hóa, với cáo buộc theo Điều 258 của Bộ luật hình sự 1999. Cụ thể, anh bị cho là chủ tài khoản và quản trị, điều hành kênh Youtobe “ThienAn TV” đăng tải video có tiêu đề xuyên tạc, bôi nhọ quan chức cao cấp của chế độ trên mạng Internet. Công an còn tịch thu 2 máy tính xách tay; 2 điện thoại di động nhãn hiệu Samsung và nhiều tài liệu khác.

Sau khi bắt giam Dũng, ban chuyên án của Công an tỉnh Thanh Hoá được thưởng 100 triệu đồng. Sau đó, báo chí nhà nước im lặng về vụ này, không đưa tin về phiên toà cũng như mức án mà anh bị kết án.

Nhiều tổ chức nhân quyền quốc tế và trong nước quan tâm đến tình hình của anh Dũng. Tuy nhiên, vì có quá ít thông tin về anh nên không một tổ chức nào tiếp cận được với gia đình Dũng cho đến ngày hôm 27/5, với sự giúp đỡ của một người đồng hương của anh là Phạm Văn Điệp, DTD mới có thể liên lạc trực tiếp với anh và gia đình.

Quốc Tuấn