20/01/2021 | 27

Nhà hoạt động môi trường Đinh Thị Thu Thuỷ bị kết án 7 năm tù giam 

Nhà hoạt động môi trường Đinh Thị Thu Thuỷ bị kết án 7 năm tù giam 

Nhà hoạt động Đinh Thị Thu Thuỷ trước khi bị bắt (Fb)

Tin từ Hậu Giang: Sáng ngày 20/01, toà án cộng sản tỉnh Hậu Giang đã kết án 7 năm tù giam đối với nhà hoạt động môi trường Đinh Thị Thu Thuỷ về tội danh “tuyên truyền chống nhà nước” theo Điều 117 của Bộ luật Hình sự.

Bà Thuỷ, một kỹ sư thuỷ sản 39 tuổi, bị kết tội viết và chia sẻ nhiều bài viết trên Facebook với nội dung chống chế độ trong phiên toà kéo dài hơn 3 giờ đồng hồ. Bà Thuỷ cho rằng mình chỉ phản biện nhiều chính sách của nhà cầm quyền cộng sản chứ không có ý định tuyên truyền chống chế độ.  Bà bị bắt vào ngày 18/4 năm ngoái sau thời gian dài bị sách nhiễu bởi nhà cầm quyền địa phương.

Là một kỹ sư thuỷ sản, bà thường đưa các tin tức về nhiều vụ gây ô nhiễm môi trường ở địa phương và các tỉnh lân cận thuộc đồng bằng sông Cửu Long. Bà cũng tham gia biểu tình ở Sài Gòn ngày 10/06/2018 để phản đối 2 dự luật Đặc khu Kinh tế và An ninh mạng. Khi đó, bà bị bắt, bị đánh đập nhiều ngày trước khi được trả tự do.  Việc bắt giữ và kết án bà với bản án nặng nề là một phần của chiến dịch đàn áp giới bất đồng chính kiến của nhà cầm quyền cộng sản trong nhiều năm gần đây, đặc biệt trong thời gian gần đến đại hội toàn quốc lần thứ 13 của đảng cộng sản cầm quyền sẽ khai mạc vào ngày 25/1 tới.

Trong bài viết gần đây trên tạp chí The Diplomat, luật sư Judith Bergman nói tù nhân lương tâm ở Việt Nam như cá nằm trên thớt, bị hành hạ về tinh thần và thể xác trong các trại giam và tạm giam khắp cả nước. Theo luật sư Bergman, việc tăng cường đàn áp giới bất đồng chính kiến của cộng sản Việt Nam liên quan đến việc coi nhẹ vấn đề nhân quyền của Liên minh Châu Âu (EU) và Hoa Kỳ trong quan hệ ngoại giao với cộng sản Việt Nam trong 5 năm gần đây.

Phía EU coi trọng quan hệ thương mại với cộng sản Việt Nam còn Hoa Kỳ ưu tiên quốc phòng với Việt Nam trong nỗ lực tranh giành ảnh hưởng với Trung Cộng trên bình diện quốc tế và khu vực Châu Á-Thái Bình Dương nên tảng lờ các vi phạm nhân quyền của Hà Nội.

Quốc Tuấn