10/01/2019 | 1

Nhà hoạt động Lưu Văn Vịnh và nhóm bạn sẽ ra toà phúc thẩm ngày 21 tháng 01

Nhà hoạt động Lưu Văn Vịnh và nhóm bạn sẽ ra toà phúc thẩm ngày 21 tháng 01

Ảnh: VOA

Tin từ Sài Gòn – Phiên toà phúc thẩm xét xử nhà hoạt động nhân quyền và dân chủ Lưu Văn Vịnh và nhóm bạn Nguyễn Quốc Hoà, Nguyễn Văn Đức Độ, Từ Công Nghĩa và Phan Trung sẽ được tiến hành vào ngày 21/01/2019 tại Sài Gòn.

Theo thông tin từ luật sư Đặng Đình Mạnh và Nguyễn Văn Miểng, là những người bào chữa cho 5 nhà hoạt động, phiên toà sẽ do toà án nhân dân cấp cao tại Sài Gòn tiến hành. Hai luật sư cho biết đây là phiên toà mở.

Năm nhà hoạt động về nhân quyền và dân chủ bị bắt đầu tháng 11 năm 2016 với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền” theo Điều 79 của Bộ luật hình sự 1999. Theo cáo trạng của Toà án nhân dân tại  Sài Gòn trong phiên sơ thẩm ngày 05/10/2018, năm nhà hoạt động bị cáo buộc vì có kế hoạch thành lập Liên minh Dân tộc Việt Nam, một tổ chức đấu tranh đòi quyền tự quyết cho nhân dân Việt Nam về những vấn đề hệ trọng của đất nước. Trong phiên sơ thẩm, dựa vào những chứng cứ mơ hồ và nguỵ tạo, toà án nhân dân thành phố đã kết án ông Lưu Văn Vịnh, 51 tuổi, với mức án 15 năm tù giam, ông Nguyễn Quốc Hoàn, 42 tuổi, với mức án 13 năm tù giam, ông Nguyễn Văn Đức Độ, 42 tuổi, với mức án 12 năm tù giam, còn hai ông Phan Trung và Từ Công Nghĩa bị xét xử với mức án 8 năm và 10 năm tương ứng.

Ngay sau phiên toà sơ thẩm, nhiều tổ chức nhân quyền trên thế giới như Ân xá Quốc tế và Quan sát Nhân quyền, cùng nhiều chính phủ dân chủ như Hoa Kỳ, khối EU đã chỉ trích chính quyền Việt Nam và yêu cầu chính quyền Việt Nam trả tự do cho 5 ông.

Quốc Tuấn