22/04/2021 | 1

Nhà hoạt động Lê Thị Bình bị kết án 2 năm tù giam 

Nhà hoạt động Lê Thị Bình bị kết án 2 năm tù giam 

Bà Lê Thị Bình bị kết án 2 năm tù vì 24 bài viết trên Fb (TTXVN).jpg

Tin từ Cần Thơ: Truyền thông nhà nước cộng sản Việt Nam đưa tin toà án cộng sản quận Bình Thuỷ, thành phố Cần Thơ đã kết án nhà hoạt động Lê Thị Bình án tù 2 năm về tội danh “lợi dụng quyền tự do dân chủ” theo Điều 331 của Bộ luật Hình sự.

Hội đồng xét xử nhận định bà Bình đã “lợi dụng quyền tự do ngôn luận để đăng tải các bài viết, livestream trên mạng xã hội nhiều nội dung thông tin làm mất uy tín” của ban lãnh đạo chế độ.

Theo cáo trạng, bà Bình tham gia mạng xã hội Facebook với nhiều khoản để phát trực tiếp (livestream), đăng tải và chia sẻ các bài viết có nội dung nhằm mục đích thể hiện quan điểm cá nhân của mình để mọi người cùng đóng góp ý kiến và chia sẻ.

Bà Bình là em gái của cựu tù nhân lương tâm Lê Minh Thể, người bị bắt năm 2018 cũng với cáo buộc theo Điều 331 và sau đó bị kết án 2 năm tù giam. Bà từng tham gia tích cực trong cuộc biểu tình của hàng chục nghìn người ở Sài Gòn ngày 10/6/2018 để phản đối hai dự luật Đặc khu kinh tế và An ninh mạng.

Là thành viên của nhóm Hiến Pháp, bà cổ suý dân quyền và nhân quyền, viết và chia sẻ nhiều bài viết về các vấn đề nghiêm trọng của Việt Nam trên Facebook. Do vậy, bà luôn bị nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam hạch sách trong nhiều năm gần đây.  Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam gia tăng đàn áp giới bất đồng chính kiến và tự do báo chí sau đại hội đảng và trước cuộc bầu cử quốc hội.

Theo thống kê của tổ chức Người Bảo vệ Nhân quyền, từ đầu năm đến nay, cộng sản Việt Nam đã bắt giữ ít nhất 10 nhà hoạt động và Facebooker, kết án 11 người khác với tổng mức án 82 năm tù giam và 15 năm quản chế. Nhiều vụ bắt giữ và kết án sẽ được thực hiện trong thời gian tới.

Quốc Tuấn