23/12/2020 | 34

Nhà hoạt động Lê Thị Bình bị bắt giữ với cáo buộc “Lợi dụng quyền tự do dân chủ”

Nhà hoạt động Lê Thị Bình bị bắt giữ với cáo buộc “Lợi dụng quyền tự do dân chủ”

Nhà hoạt động Lê Thị Bình bị mật vụ cộng sản bắt giữ ngày 22_12 (Fb)

Tin từ Cần Thơ: Truyền thông nhà nước cộng sản Việt Nam, nhà chức trách thành phố Cần Thơ đã bắt giữ nhà hoạt động Lê Thị Bình vào ngày 22/12 với cáo buộc “lợi dụng quyền tự do dân chủ” theo Điều 331 của Bộ luật Hình sự với mức án tù có thể lên đến 7 năm nếu bị kết tội.

Công an cộng sản Cần Thơ nói rằng đã tiến hành khám nhà bà Bình và thu giữ nhiều tài liệu có nội dung chống phá đảng cộng sản cầm quyền và chế độ. Tuy nhiên, nhà chức trách không nói rõ tài liệu gì. Còn theo gia đình, công an đã bắt cóc bà Bình khi bà đang ở ngoài đường và đưa bà về nhà để khám xét đồ đạc. Con gái bà cho biết công an lục tung đồ đạc trong nhà và không lập biên bản khám xét cũng như không đưa lệnh bắt giữ cho gia đình.

Bà Bình là em gái của cựu tù nhân lương tâm Lê Minh Thể, người bị bắt năm 2018 cũng với cáo buộc theo Điều 331 và sau đó bị kết án 2 năm tù giam. Bà từng tham gia tích cực trong cuộc biểu tình của hàng chục nghìn người ở Sài Gòn ngày 10/6/2018 để phản đối hai dự luật Đặc khu kinh tế và An ninh mạng. Bà tham gia viết và chia sẻ nhiều bài viết về các vấn đề nghiêm trọng của Việt Nam trên Facebook. Do vậy, bà luôn bị nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam hạch sách trong nhiều năm gần đây.

Theo thống kê của tổ chức Người Bảo vệ Nhân quyền, với vụ bắt giữ bà Bình, con số tù nhân lương tâm Việt Nam đã tăng lên thành ít nhất 253.

Quốc Tuấn