02/01/2019 | 20

Nhà hoạt động Lê Minh Thể vẫn chưa được gặp gia đình

Nhà hoạt động Lê Minh Thể vẫn chưa được gặp gia đình

Ông Lê Minh Thể khi bị bắt vào ngày 10/10/2018 (Nguồn ảnh: Internet)

Tin từ Cần Thơ –  Ngày 02/01/2019, công an CSVN tại thành phố Cần Thơ vẫn không cho phép gia đình của nhà hoạt động Lê Minh Thể được gặp ông trong nhà tạm giam của công an huyện Bình Thuỷ kể từ khi bị bắt gần 3 tháng trước.

Ông Lê Minh Thể, sinh năm 1963, bị bắt ngày 10/10/2018 với cáo buộc “Lợi dụng quyền tự do dân chủ” theo Điều 331 của Bộ luật Hình sự 2015 vì những hoạt động ôn hoà nhằm cổ suý dân quyền và nhân quyền. Ông là một trong 18 thành viên sáng lập của nhóm Hiến Pháp.

Gia đình ông cho biết vào cuối năm 2018, phía trại tạm giam đã đồng ý cho ông gặp thân nhân và yêu cầu gia đình xin giấy xác nhận của phường An Thới, nơi gia đình ông đang cư trú. Tuy nhiên, khi người nhà mang giấy đã có xác nhận của chính quyền địa phương thì trại tạm giam lại từ chối.

Theo Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 thì người bị bắt với cáo buộc hình sự được phép gặp người thân và luật sư trong thời gian bị tạm giam. Tuy nhiên, trong hầu hết các vụ án chính trị, người bị bắt không được tiếp cận luật sư và được thăm viếng bởi gia đình trong thời gian điều tra.

Ông Thể là một trong 10 thành viên của nhóm Hiến Pháp bị bắt hoặc bị bắt cóc từ đầu tháng 9 năm 2018. 4 người trong số họ, ông Ngô Văn Dũng, cô Nguyễn Thị Ngọc Hạnh, Đoàn Thị Hồng và Hồ Đình Cương bị cáo buộc “gây rối an ninh” theo Điều 118, trong khi ông Huỳnh Trương Ca bị kết tội “tuyên truyền chống nhà nước” theo Điều 117 của Bộ luật Hình sự 2015. Ba người còn lại là các ông Đỗ Thế Hoá, Trần Thanh Phương và Hùng Hưng vẫn bị biệt giam mà gia đình không được thông báo về việc bắt giữ cũng như tội danh mà họ bị cáo buộc.

Trong dịp quốc khánh năm 2018, an ninh CSVN đã bắt giữ hàng chục nhà hoạt động nhằm ngăn chặn làn sóng biểu tình phản đối những chính sách của đảng cầm quyền. Theo một số nguồn tin chưa được kiểm chứng thì nhiều người bị biệt giam và thân nhân của họ không được phía công an thông báo về việc bắt giữ và nơi giam giữ.

Việt Nam hiện giam giữ gần 250 tù nhân lương tâm, theo Now!Campaign, một chiến dịch đòi trả tự do cho tù nhân lương tâm có sự tham gia của 14 tổ chức dân sự và nhân quyền quốc tế và trong nước.

Quốc Tuấn