20/03/2019 | 2

Nhà hoạt động Lê Minh Thể bị kết án 2 năm tù giam vì cáo buộc “lợi dụng quyền tự do dân chủ”

Nhà hoạt động Lê Minh Thể bị kết án 2 năm tù giam vì cáo buộc “lợi dụng quyền tự do dân chủ”

Ông Lê Minh Thể - Ảnh: VietnamPlus

Tin từ Cần Thơ – Toà án CSVN tại quận Bình Thuỷ, thành phố Cần Thơ kết án 2 năm tù giam đối với nhà hoạt động Lê Minh Thể về tội danh “lợi dụng quyền tự do dân chủ” theo Điều 331 của Bộ luật hình sự 2015.

Ông bị kết tội ông vì nhiều bài viết, live streams và chia sẻ trên trang Facebook cá nhân mang tên mình về nhiều vấn đề nóng của đất nước như chủ quyền ở Biển Đông, ô nhiễm môi trường trầm trọng, vi phạm nhân quyền, tham nhũng mang tính hệ thống.

Trong phiên toà chỉ kéo dài khoảng 3 giờ của sáng ngày 20 tháng 3, chỉ có vợ của ông Thể được vào trong phòng xử án còn những người khác, kể cả em gái ông, đều bị lực lượng an ninh chặn không cho vào. Thậm chí em gái ông, cô Mai Bùi, còn bị công an câu lưu trong đồn cho tới khi phiên toà kết thúc khi cô thực hiện live stream ngoài phòng xử án.  Những người được vào trong phòng xử án không được mang các thiết bị có thể quay phim, chụp ảnh hoặc ghi âm.

Cô Mai Bùi cho biết nhiều người dân địa phương trong đó có nhiều cựu chiến binh muốn đến dự phiên toà vì mến mộ ông Thể, nhưng họ đều bị chặn. Thậm chí phóng viên một tờ báo địa phương cũng không được cảnh sát cho phép vào tham dự một phiên toà “công khai.”

Theo gia đình, luật sư biện hộ Nguyễn Văn Đức và bản thân ông Thể đều khẳng định mình vô tội, tuy nhiên, lời nói của họ không được toà để ý.

Ông Thể, 56 tuổi, là thành viên của nhóm Hiến Pháp. Nhiều thành viên của nhóm tham gia biểu tình ôn hoà tại Sài Gòn ngày 10/6/2018. Sau đó, khoảng 10 thành viên của nhóm đã bị bắt giữ trong đầu tháng 9 và sáu người hiện còn đang bị giam giữ là Nguyễn Thị Ngọc Hạnh, Đoàn Thị Hồng, Ngô Văn Dũng, Đỗ Thế Hoá, Trần Thanh Phương và Hồ Đình Cương trong khi ông Huỳnh Trương Ca đã bị kết án 5.5 tù giam với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước” theo Điều 117 của Bộ luật Hình sự.

Ông Thể có 15 ngày để kháng cáo lên toà án CSVN tại thành phố Cần Thơ.

Quốc Tuấn