02/10/2018 | 13

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng sẽ ra tòa phúc thẩm ngày 18 tháng 10

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng sẽ ra tòa phúc thẩm ngày 18 tháng 10

Tòa án cao cấp ở Hà Nội dự trù sẽ mở phiên xử phúc thẩm đối với nhà hoạt động dân chủ và môi trường Lê Đình Lượng vào ngày 18 tháng 10, một tháng sau khi một phiên tòa ở Nghệ An kết án ông 20 năm tù giam và 5 năm quản chế về tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”.

Trong phiên tòa chỉ kéo dài vài giờ vào buổi sáng ngày 16 tháng 8, các luật sư Hà Huy Sơn và Đặng Đình Mạnh đã chứng minh rằng thân chủ của họ vô tội, và các hoạt động của ông phù hợp với pháp luật Việt Nam và các công ước quốc tế về nhân quyền. Ông Lượng, 53 tuổi, cũng xác nhận rằng ông đã có những hành động phản đối Trung Cộng vi phạm chủ quyền đất nước, bảo vệ môi trường chống lại Formosa và phản đối những sai trái của các giới chức tham nhũng ở địa phương, và ông cảm thấy tự hào về tất cả những hoạt động đó.

Chỉ có vợ và em trai ông Lượng được phép vào phòng xử để dự khán phiên tòa. Tất cả những người khác bị xua đuổi ra xa khu vực tòa án.

Sau phiên tòa, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã bày tỏ mối quan tâm sâu sắc về bản án, cho rằng xu hướng gia tăng bắt bớ và kết án nặng nề các nhà hoạt động ôn hòa ở Việt Nam là đáng lo ngại.

Theo ghi nhận của tổ chức Defend the Defenders, rất ít nhà hoạt động chính trị được giảm án trong phiên xử phúc thẩm, cho nên ông Lượng chỉ có cơ may nhỏ nhận được một án tù nhẹ hơn trong phiên phúc thẩm sắp tới.

Huy Lam / SBTN