24/07/2017 | 16

CSVN bắt thêm một người với cáo buộc “lật đổ chính quyền” theo điều 79

CSVN bắt thêm một người với cáo buộc “lật đổ chính quyền” theo điều 79

Vào khoảng 14 giờ chiều ngày 24 tháng 7 năm 2017, một lực lượng công an mặc thường phục đã bắt cóc nhà hoạt động Lê Đình Lượng, và ông Thái Văn Hoà (anh trai cựu tù nhân lương tâm Thái Văn Dung) khi hai ông đang đi xe máy trên địa phận Thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An.

Ông Nguyễn Thành Huân, một người đi cùng cho biết: “Khoảng 14 giờ chiều nay, khi từ nhà cựu tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Oai ở thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An trở về Tp. Vinh, chú Lê Đình Lượng đi trên xe máy bị một nhóm người mặc thường phục đi hai xe ôtô ép xe máy anh vào lề rồi bắt lôi anh lên xe chở đi đâu không rõ. Xe máy sau đó bị cảnh sát giao thông đến mang đi. Cùng bị bắt với chú Lượng có anh Thái Văn Hoà.”

Cũng theo ông Huân, hiện tại, ông Hoà đã được thả tự do, còn ông Lượng bị công an đưa đi đâu không biết.

Liên lạc với ông Anh Thái Văn Hoà, phóng viên SBTN được nghe ông tường thuật lại sự việc: “Khi đang ở địa phận Thị xã Hoàng Mai thì có hai xe hơi đến ép xe máy chúng tôi vào lề đường, và công an mặc thường phục nhảy xuống khống chế bắt tôi và chú Lượng. Họ đánh đập chú Lượng rất nhiều và sau đó tống lên xe rồi đưa đi. Mỗi người bị bắt đưa lên một xe nên họ chở chú Lượng đi đâu tôi cũng không rõ. Riêng cá nhân tôi bị họ chở vào đồn công an ở Tp Vinh và hỏi mấy việc linh tinh. Đến chiều tối họ đưa về công an huyện Diễn Châu và thả tự do cho tôi…”.

Theo một thông báo được đăng tải trên trang điện tử Công An Nghệ An, ông Lê Đình Lượng đã bị công an CSVN ra lệnh bắt khẩn cấp với cáo buộc theo điều 79, bộ luật hình sự – “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”.

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng là một tín hữu Công giáo thuộc Giáo xứ Vĩnh Hoà ở xã Hợp Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An. Ông là người luôn đồng hành và giúp đỡ các gia đình tù nhân lương tâm, đặc biệt các tù nhân lương tâm Công giáo thuộc giáo phận Vinh bị cầm tù vào năm 2011.

Một status trên Facebook cá nhân của Luật sư Lê Quốc Quân, cháu ông Lượng chia sẻ thêm về ông như sau: “Hôm nay chú họ tôi là ông Lê Đình Lượng, facebook Lỗ Ngọc đã bị bắt cóc và sau đó bị cáo buộc Điều 79. Ông là một cựu chiến binh ở chiến trường Biên giới phía Bắc. Gần đây ông liên tục đấu tranh bảo vệ chủ quyền và môi trường biển đảo. Cũng trong ngày hôm nay, Việt Nam đã đầu hàng ngoài biển, chấp nhận rút quân và giàn khoan ra khỏi bãi Tư Chính, nằm ngay trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Thật đúng là “Hèn với giăc và ác với dân”.

Nguyên Nguyễn / SBTN