03/01/2019 | 50

Nhà hoạt đông Lê Đình Lượng bị chuyển đi trại giam xa nhà

Nhà hoạt đông Lê Đình Lượng bị chuyển đi trại giam xa nhà

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng trước khi bị bắt năm 2017 (Nguồn hình: Internet)

Tin từ Nghệ An – Ngày 03/01/2019, theo gia đình của mình, tù nhân lương tâm Lê Đình Lượng đã bị chuyển đi thi hành án tại trại giam Ba Sao, tỉnh Hà Nam, xa gia đình ông ở huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An vào khoảng 300 km.

Ông Lượng, người bị kết án cao kỷ lục 20 năm tù giam và 5 năm quản chế về tội danh “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền” theo Điều 79 của Bộ luật hình sự 1999, đã bị chuyển đi thi hành án sau khi kháng cáo của ông bị Toà án nhân dân cấp cao tại Hà Nội bác bỏ trong phiên phúc thẩm vào ngày 18/10/2018.

Trại giam Ba Sao hiện giam giữ nhiều tù nhân lương tâm như Phạm Văn Trội và Phan Kim Khánh.

Cô Xoan, là con dâu của ông Lượng, hiện đang sống cùng chồng và con ở Đồng Nai. Cô dự gia đình nhỏ của cô và gia đình chồng sẽ luân phiên thăm ông cho dù từ nơi ở của cô đến trại giam Ba Sao xa chừng 1,700 km.

Bộ công an CSVN có chính sách đưa những tù nhân lương tâm không chịu nhận tội đi thi hành án ở những nơi xa gia đình. Người có gia đình ở miền Bắc thì bị đưa vào miền Trung hay Tây Nguyên còn người ở miền Nam thì bị đưa ra miền Trung hay miền Bắc.

Việc đưa tù nhân lương tâm đi thi hành án xa gia đình là một hình thức trừng phạt bổ sung nhằm vào những người bị coi là “cứng đầu.”

Ông Lượng là một trong số 40 nhà hoạt động bị kết án trong năm 2018. 39 nhà hoạt động khác bị kết án với tổng mức án là 280 năm và 64 năm quản chế trong năm 2018, theo thống kê của tổ chức Người Bảo vệ Nhân quyền.

Việt Nam hiện đang giam giữ ít nhất 244 tù nhân lương tâm, theo Now!Campaign, một chiến dịch vận động trả tự do cho tù nhân lương tâm của một nhóm 14 tổ chức nhân quyền và dân sự quốc tế và trong nước.

Quốc Tuấn