04/04/2019 | 2

Nhà hoạt động Lê Anh Hùng bị đưa vào trại tâm thần sau 9 tháng giam giữ

Nhà hoạt động Lê Anh Hùng bị đưa vào trại tâm thần sau 9 tháng giam giữ

Anh Lê Anh Hùng (phải) - Ảnh: FB Mạnh Hùng Vũ

Tin từ Hà Nội – Nhà cầm quyền Hà Nội đã đưa nhà hoạt động Lê Anh Hùng vào trại tâm thần sau khi giam giữ anh 9 tháng để điều tra về cáo buộc “lợi dụng quyền tự do dân chủ.”

Theo thông tin của mẹ anh thì anh đã bị chuyển về Bệnh viện tâm thần ở huyện Thường Tín. Bà sẽ xuống bệnh viện này để tìm hiểu về tình trạng của con mình trong tuần.

Lê Anh Hùng, nhà hoạt động nhân quyền và dân chủ, một cây viết chính trị trong nhiều năm của đài Á châu Tự do (RFA), đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) và Việt Nam Thời báo của Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam, bị bắt ngày 05/7/2018 với cáo buộc theo Điều 331 của Bộ luật Hình sự 2015.  Anh bị giam giữ ở Trại tạm giam số 2 của Công an Hà Nội để điều tra về hàng trăm đơn tố cáo của anh với nội dung tố cáo một số lãnh đạo cao cấp của đảng CS cầm quyền như Hoàng Trung Hải và Nguyễn Phú Trọng trong tham nhũng, buôn bán ma tuý và cấu kết với Trung Cộng để bán chủ quyền quốc gia.

Trong thời gian bị giam giữ, anh bất hợp tác với cơ quan điều tra và không chịu mặc áo có in chữ “phạm nhân” cũng như không chịu bị cùm vì anh nói mình vô tội. Chính vì thế mà anh thường xuyên bị kỷ luật không được gọi điện về cho gia đình.

Đây là lần thứ 3 anh bị công an CSVN đưa vào trại tâm thần vì những tố cáo của anh. Việc đưa một người hoạt động vào trại tâm thần mà không qua kiểm tra y tế độc lập là một trong những biện pháp mà công an CSVN áp dụng khá thường xuyên để vô hiệu hoá họ. Một trường hợp điển hình là nhà hoạt động dân chủ Nguyễn Trung Lĩnh, người bị công an CSVN tại Hà Nội tống vào trại tâm thần trong gần 20 năm trước đây, và thường xuyên đe doạ sẽ đưa ông trở lại đó mỗi khi chúng không muốn ông lên tiếng về thảm cảnh của đất nước.

Quốc Tuấn