01/12/2018 | 0

Nhà hoạt động Huỳnh Thục Vy tuyên bố không kháng cáo

Nhà hoạt động Huỳnh Thục Vy tuyên bố không kháng cáo

Ảnh: RFA

Tin Buôn Hồ, Đắk Lắk –  Ngày 01 tháng 12, nhà hoạt động nhân quyền và cây viết chính trị sắc sảo Huỳnh Thục Vy tuyên bố không kháng cáo bản án 33 tháng tù giam mà Toà án nhân dân thị xã Buôn Hồ mới kết án cô trong ngày 30 tháng 11. Huỳnh Thục Vy cho hay việc không kháng cáo không phải là cô thừa nhận bản án, mà là do cô không muốn mất thời gian vào việc tranh cãi với một chính quyền muốn buộc tội cô bằng mọi giá.

Như tin đã đưa, trong phiên xử ngày 30 tháng 11 tại một địa điểm của một trụ sở UBND phường thay vì ở trụ sở của toà án thị xã, cô đã bị kết án 2 năm 9 tháng tù giam về tội danh “xúc phạm quốc kỳ.” Tuy nhiên, cô không phải thi hành án ngay mà chờ cho đến khi con của cô hơn 3 tuổi. Trước phiên toà vài ngày, Vy nói cô đang mang thai 8 tuần tuổi của đứa con thứ hai. Con gái đầu của cô hiện nay 26 tháng tuổi.

Việc kết án Huỳnh Thục Vy gặp sự phản đối mạnh mẽ của cộng đồng trong nước và nhiều tổ chức nhân quyền quốc tế. Tổ chức Human Rights Watch ra thông cáo nêu rõ quyết định bỏ tù cô Huỳnh Thục Vy chỉ vì hoạt động xịt sơn lên cờ đỏ sao vàng cho thấy mức độ cực đoan của biện pháp tấn công vào các nhà hoạt động và giới bloggers. Tổ chức này nêu rõ Việt Nam thực sự đứng ở cuối bảng những quốc gia Đông Nam Á trong vấn đề tôn trọng nhân quyền.

Trước phiên toà một ngày, Ân xá Quốc tế (Amnesty International) đã ra thông cáo kêu gọi chính phủ Việt Nam bãi bỏ cáo buộc “xúc phạm quốc kỳ” đối với cô. Tổ chức này cho rằng đây là một cáo buộc lố bịch.

Huỳnh Thục Vy là một nhà hoạt động nhân quyền nổi bật ở Việt Nam. Cô là một trong những đồng sáng lập Hội Phụ nữ Nhân quyền, và là đồng Chủ tịch của Mạng lưới các Tổ chức Xã hội Dân sự Độc lập. Cô còn là tác giả của nhiều bài báo về nhân quyền, và một cuốn sách dài về dân chủ và nhân quyền “Nhận định Sự thật.”

Cô là con gái đầu của cựu tù nhân lương tâm Huỳnh Ngọc Tuấn, người bị án tù 10 năm vì những bài viết về dân chủ và nhân quyền.

Quốc Tuấn