Nhà hoạt động Huỳnh Thục Vy bị công an cộng sản tỉnh Daklak bắt giữ lúc 4 giờ chiều ngày 1/12/2021

Nhà hoạt động Huỳnh Thục Vy bị công an cộng sản tỉnh Daklak bắt giữ lúc 4 giờ chiều ngày 1/12/2021

Theo trang Facebook của Huỳnh Khánh Vy, em gái của Huỳnh Thục Vy, công an tỉnh Daklak bắt giữ lúc 4 giờ chiều ngày 1/12/2021. Vụ bắt giữ xảy ra chưa đầy một ngày sau khi bà Huỳnh Thục Vy đăng tải trên Facebook cá nhân quyết định đề ngày 30/11/2021 của Toà án Nhân dân thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk, nơi gia đình bà Vy cư trú, cho biết huỷ quyết định hoãn chấp hành án phạt tù đối với bà. Quyết định có hiệu lực từ ngày ký.

Nhà hoạt động Huỳnh Thục Vy đã bị toà án tại Buôn Hồ vào ngày 30/11/2018 tuyên án hai năm chín tháng tù giam với cáo buộc “Xúc phạm Quốc kỳ” theo Điều 276 Bộ Luật Hình sự. Bản án được đưa ra khi bà Vy đang có con nhỏ dưới 36 tháng tuổi nên theo quy định của pháp luật cộng sản Việt Nam, bà Vy không phải thực hiện án tù cho đến khi con tròn ba tuổi. Lúc bị kết án, bà Vy có một con gái nhỏ dưới ba tuổi và đang mang thai đứa con thứ hai.

Bà Vy đã thừa nhận hành vi xịt sơn lên lá cờ đỏ sao vàng của cộng sản Việt Nam và nói rằng hành động này của bà là “để thể hiện quan điểm của cá nhân chống lại lá cờ của nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, chống lại mọi biểu tượng, mọi ý nghĩa của biểu tượng đó, và chống lại việc những người cộng sản đã cai trị người dân một cách độc đoán.”

Bà Huỳnh Thục Vy, 36 tuổi, là một blogger nổi tiếng và là một trong những thành viên sáng lập của Hội Phụ nữ Nhân quyền. Năm 2012, bà Vy cùng cha mình là cựu tù nhân lương tâm – nhà văn Huỳnh Ngọc Tuấn được tổ chức Theo dõi Nhân quyền Quốc tế (Human Rights Watch) trao giải Hellman/Hammett để “ghi nhận lòng dũng cảm và kiên định trước sức ép đàn áp chính trị”