09/08/2018 | 3

Nhà hoạt động Huỳnh Thục Vy bị bắt giữ và khám xét nhà

Nhà hoạt động Huỳnh Thục Vy bị bắt giữ và khám xét nhà

Nhà hoạt động nhân quyền và blogger Huỳnh Thục Vy vào sáng Thứ Năm 9 tháng 8 bị bắt giữ và khám xét nhà tại thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đăk Lăk. Nguyên nhân được cho là có liên quan đến việc hồi năm ngoái cô đã đăng trên Facebook những bức ảnh cô đứng bên cạnh một lá cờ đỏ CSVN bị xịt sơn.

Theo lời chồng của cô là anh Lê Khánh Duy nói với đài Á Châu Tự Do trong cùng ngày, khoảng 30 công an thường phục, sắc phục và các đoàn thể địa phương ập tới nhà họ và áp giải Huỳnh Thục Vy đi. Khoảng 1-2 tiếng sau khoảng 30-40 người nữa ập vào nhà trở lại để khám xét, lấy đi laptop, máy ảnh, điện thoại, sách vở, quần áo, đĩa nhạc…

Đài Á Châu Tự Do cũng dẫn lời ông Phạm Bá Hải, điều phối viên Hội Cựu Tù Nhân Lương Tâm, cho rằng việc khám xét nhà là nghiêm trọng. Được biết sau khi Huỳnh Thục Vy đăng tải những tấm hình chụp chung với cờ đỏ sao vàng bị bạc màu và bị ai đó xịt sơn, cô đã liên tục nhận được giấy triệu tập lên làm việc với công an. Cô cũng nhận giấy triệu tập sau khi đi biểu tình phản đối luật đặc khu và luật an ninh mạng ngày 10 tháng 6.

Blogger Huỳnh Thục Vy là một trong những thành viên sáng lập của Hội Phụ Nữ Nhân Quyền Việt Nam. Năm 2012, cô cùng với cha mình là cựu tù nhân lương tâm, nhà văn Huỳnh Ngọc Tuấn được tổ chức Human Rights Watch trao giải Hellman/Hammett về “lòng dũng cảm và kiên định trước áp bức chính trị”.

Huy Lam / SBTN