14/01/2018 | 5

Nhà hoạt động Hoàng Đức Bình sẽ ra tòa ngày 23 tháng 1

Nhà hoạt động Hoàng Đức Bình sẽ ra tòa ngày 23 tháng 1

Nhà hoạt động Hoàng Đức Bình sẽ ra tòa vào ngày 23 tháng 1 vì bị vu cho hai tội danh “chống người thi hành công vụ” và “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước” theo các điều 257 và 258 bộ luật hình sự của chế độ.

Theo em trai anh Bình là Hoàng Đức Hảo loan báo trên mạng xã hội Facebook, anh Bình sẽ bị xét xử trong cùng một phiên tòa với ông Nguyễn Nam Phong, cư dân huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Ông Phong bị vu cho tội “chống người thi hành công vụ”.

Anh Hoàng Đức Bình là thành viên của phong trào Lao Động Việt, một tổ chức tranh đấu cho quyền lợi của người lao động. Từ sau thảm họa môi trường biển do Formosa gây ra, ông tham gia giúp các linh mục và giáo dân Công giáo ở Nghệ An tranh đấu đòi bồi thường thiệt hại. Ngày 15 tháng 5 năm 2017, anh Bình đang đi trên xe hơi cùng với Linh mục Nguyễn Đình Thục, quản xứ Song Ngọc, thì bị một đám đông công an mặc thường phục lẫn sắc phục chặn bắt giữa đường. Cuối tháng 10, công an tỉnh Nghệ An đề nghị truy tố anh Bình về tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ”. Đầu tháng 11, viện kiêm sát tỉnh Nghệ An trả hồ sơ yêu cầu điều tra thêm. Đến  tháng 12, công an tỉnh Nghệ An lại đưa ra một bản kết luận điều tra khác, đề nghị truy tố anh Bình thêm tội danh “chống người thi hành công vụ”.

Gia đình của anh Bình cho rằng, dựa vào các bản án nặng nề mà nhà cầm quyền CSVN mới đây tuyên cho blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và bà Trần Thị Nga, thì việc ông Bình bị cáo buộc thêm tội danh rõ ràng là nhằm mục đích tạo ra một mức án cao hơn.

Huy Lam / SBTN