07/01/2019 | 6

Nhà hoạt động Hoàng Đức Bình nhiễm nhiều bệnh vì bị giam giữ trong điều kiện khắc nghiệt

Nhà hoạt động Hoàng Đức Bình nhiễm nhiều bệnh vì bị giam giữ trong điều kiện khắc nghiệt

Ảnh: VOA

Tin từ Nghệ An – Điều kiện giam giữ tồi tệ trong trại giam là nguyên nhân khiến tù nhân lương tâm Hoàng Đức Bình bị nhiễm khá nhiều bệnh tật, theo thư của anh gửi về cho gia đình từ trại giam An Điềm, tỉnh Quảng Nam.

Theo nội dung lá thư đề ngày 05 tháng 01, 2019, anh Bình đang bị nhiều bệnh tật, như bệnh ngoài da, bênh đau buốt lưng, và thị lực cũng bị giảm sút một cách nghiêm trọng. Việc bị nhiễm nhiều bệnh có nguyên nhân là anh bị giam giữ trong phòng giam nóng bức, ẩm thấp, không có ánh sáng, kín 4 mặt và không có thông hơi.  Bên cạnh đó, mặc dù phòng giam chật chội, chỉ vài mét vuông, nhưng lúc nào cũng có từ 6 – 8 người bị giam giữ, dẫn đến việc sinh hoạt trở nên vô cùng khó khăn.

Nhà hoạt động Hoàng Đức Bình được biết đến với tư cách phó chủ tịch “Phong trào Lao động Việt,” và cũng là người sáng lập “Hiệp hội ngư dân miền Trung.” Đây là hai tổ chức hoạt động với mục tiêu phản đối việc gây ô nhiễm của nhà máy thép Formosa và đấu tranh cho quyền lợi công nhân. Ông bị nhà cầm quyền tỉnh Nghệ An bắt giữ hồi tháng 5/2017. Trong một phiên tòa diễn ra vào ngày 6 tháng 2, 2018, ông Bình bị tuyên án 14 năm tù giam với cáo buộc “chống người thi hành công vụ” và “lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của nhà nước, tổ chức, công dân.”

Quốc Tuấn