24/04/2018 | 6

Nhà hoạt động Hoàng Đức Bình bị y án 14 năm tù

Nhà hoạt động Hoàng Đức Bình bị y án 14 năm tù

Ảnh: Báo Nghệ An

Một phiên tòa phúc thẩm ở tỉnh Nghệ An hôm Thứ Ba y án 14 năm tù giam đối với nhà hoạt động dân chủ và môi trường Hoàng Đức Bình.

BBC trong cùng ngày dẫn lời luật sư Hà Huy Sơn, người đại diện pháp lý cho ông Bình, cho biết phiên tòa mở lúc 8 giờ sáng và kết thúc lúc 11 giờ 15, tức chỉ kéo dài hơn 3 giờ đồng hồ.

Hoàng Đức Bình bị công an CSVN bắt giữ vì các hoạt động chống lại nhà máy thép của công ty Formosa xả chất thải độc hại gây thảm họa môi trường ở bờ biển miền Trung Việt Nam hồi tháng 4 năm 2016. Ông cũng là phó chủ tịch Phong Trào Lao Động Việt, một tổ chức độc lập được thành lập từ năm 2008 để thúc đẩy quyền của người lao động. Trong một phiên tòa sơ thẩm ngày 6 tháng 2 vừa qua, ông bị xử 14 năm tù giam về hai cáo buộc “chống người thi hành công vụ” và “lợi dụng quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của nhà nước”.

Nhiều chính phủ và tổ chức quốc tế đã lên tiếng phản đối bản án dành cho nhà hoạt động Hoàng Đức Bình. Trong một thông cáo đưa ra hôm Thứ Ba 24/04, phó giám đốc Châu Á của Human Rights Watch là ông Phil Robertson viết rằng, “‘Tội’ duy nhất của Hoàng Đức Bình là luôn yêu cầu chính phủ tôn trọng nhân quyền, nhưng trong chế độ độc tài độc đảng của Việt Nam thì như vậy đã đủ cho một án tù dài. Hà Nội đang bận rộn lấp đầy các nhà tù của mình bằng các tù nhân chính trị, trong khi thế giới thì khoanh tay và ngoảnh mặt đi”.

Huy Lam / SBTN