08/08/2017 | 4

Nhà hoạt động Hoàng Đức Bình bị cáo buộc thêm tội danh

Nhà hoạt động Hoàng Đức Bình bị cáo buộc thêm tội danh

Nhà hoạt động Hoàng Đức Bình vừa bị công an tỉnh Nghệ An cáo buộc thêm một tội danh vào cuối tháng 7 vừa qua.

Theo đài RFA hôm Thứ Ba 8 tháng 8, gia đình của ông Bình cho biết đến nay ông bị cáo buộc tới 3 tội danh, là “chống người thi hành công vụ”, “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước”, và “hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản” theo các điều 257, 258 và 143 bộ luật hình sự của CSVN.

Ông Hoàng Đức Bình là thành viên của phong trào Lao Động Việt, một tổ chức tranh đấu cho quyền lợi của người lao động. Từ sau thảm họa môi trường biển do Formosa gây ra, ông tham gia giúp các linh mục và giáo dân Công giáo ở Nghệ An tranh đấu để đòi bồi thường thiệt hại.

Ngày 15 tháng 5 vừa qua, ông Bình đang đi trên xe hơi cùng với Linh mục Nguyễn Đình Thục, quản xứ Song Ngọc, thì bị một đám đông công an mặc thường phục lẫn sắc phục chặn bắt giữa đường.

Theo em trai ông Bình là Hoàng Đức Hảo, gia đình cho rằng cả ba cáo buộc vừa kể đều vô lý, không đúng sự thật, và việc buộc tội như vậy là vô cùng mơ hồ.

Ông Hảo cho biết, ở trong tù ông Bình bị đau lưng và đau mắt, nhưng về mặt tinh thần vẫn rất mạnh mẽ và tỉnh táo. Ông Hảo xác định, không chỉ gia đình mà cả họ hàng đều ủng hộ ông Bình.

Gia đình của ông Bình cho rằng, dựa vào các bản án nặng nề mà nhà cầm quyền CSVN mới đây tuyên cho blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và bà Trần Thị Nga, thì việc ông Bình bị cáo buộc thêm tội danh rõ ràng là nhằm mục đích tạo ra một mức án cao hơn.

Ông Hảo cũng cho biết, trước đây khi ông Bình mới bị bắt, nhà cầm quyền địa phương còn tập hợp các đoàn thể như hội cựu chiến binh và hội phụ nữ đến đấu tố gia đình. Nhưng những vụ này đã chấm dứt, vì gia đình không sợ và hàng xóm chung quanh thương mến và ủng hộ.

Huy Lam / SBTN