Nhà hoạt động Hoàng Bình bị tuyên án 14 năm tù

Nhà hoạt động Hoàng Bình bị tuyên án 14 năm tù

Ông Hoàng Đức Bình (phải) và ông Nguyễn Nam Phong trước tòa. (Ảnh: AP)

Tòa án ở thành phố Vinh hôm Thứ Ba 6 tháng 2 tuyên án 14 năm tù đối với ông Hoàng Đức Bình, một nhà hoạt động đã hỗ trợ ngư dân tỉnh Nghệ An khiếu kiện Formosa gây thảm họa môi trường biển Miền Trung.

Sau phiên xử chỉ kéo dài nửa ngày, tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An kết án ông Bình về tội “lợi dụng tự do dân chủ xâm phạm quyền lợi nhà nước” và tội “chống ngời thi hành công vụ” theo các điều 258 và 257 bộ luật hình sự.

Người cùng ra tòa với ông Bình là ông Nguyễn Nam Phong bị tuyên án 2 năm tù về tội “chống người thi hành công vụ”. Ông Phong là người đã chở Linh mục Nguyễn Đình Thục khi ông dẫn đoàn người từ giáo xứ Song Ngọc đi khiếu kiện Formosa.

Hãng thông tấn AP dẫn lời luật sư Hà Huy Sơn, người bào chữa cho ông Bình và ông Phong thuật lại rằng, trước tòa, ông Bình nhìn nhận đã tường thuật trực tiếp cuộc tuần hành của ngư dân đi khiếu kiện Formosa hồi tháng 2 và đưa tin rằng người đi khiếu kiện đã bị công an đánh đập. Ông bác bỏ việc phạm tội hình sự, bởi vì những gì ông nói đều là sự thật.

Tòa nói rằng những bình luận của ông Bình đã bôi nhọ chính quyền.

Luật sư Hà Huy Sơn nhận định: Một bản án mang tính thù hận, bất chấp pháp luật, bất chấp lương tri nhằm bỏ tù bằng được Hoàng Đức Bình.”

Luật sư Lê Văn Luân, cũng là luật sư bào chữa cho ông Bình, nói với BBC hôm Thứ Ba 6 tháng 2 rằng, bản án đối với ông Bình ở mức cao nhất của mỗi tội danh.

Như SBTN đã đưa tin, khoảng 10 người thân của nhà hoạt động Hoàng Đức Bình đang trên đường đến toà án tỉnh Nghệ An để theo dõi phiên toà đã bị công an Nghệ An bắt cóc dọc đường. Những người này bị công an mặc thuường phục đưa về đồn và đánh đập dã man, bị cướp điện thoại khi quay video. Anh Hoàng Hảo, em trai của Hoàng Bình cho biết: “Chúng tôi bị công an mặc thường phục đánh đập một cách dã man, tàn bạo. Họ đánh tôi đến lúc đau quá tôi ngất xỉu, họ mới chịu dừng. Sau đó, người nhà đến xin được bảo lãnh để đưa đi khám bác sĩ nhưng họ cũng không cho”.

Một người đến được hiện trường tòa án cho SBTN biết, xung quanh toà án, công an canh gác rất đông, khiến không ai vào được để dự khán phiên toà được cho là “công khai”.

Huy Lam / SBTN